Bị tố “từ chối bệnh nhân có yếu tố dịch tễ”, phòng khám ĐKQT Thu Cúc nói gì?

Thảo Nguyên | 13/05/2021, 12:47

Sáng 13/5, Phòng khám quốc tế Thu Cúc thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, vì trước đó có ca bệnh Covid-19 ghé qua.

Vợ chồng bệnh nhân 3633 và 3634 (sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân) được CDC Hà Nội ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 ngày 12/5, Bộ Y tế công bố ca bệnh sáng 13/5.

Trong lịch trình di chuyển của 2 người này do CDC Hà Nội cung cấp, có chi tiết: ngày 9/5, bệnh nhân 3633 (người vợ) đến khám sàng lọc tại Phòng khám Đa khoa quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc ở địa chỉ 216 Trần Duy Hưng nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về do có tiền sử dịch tễ về từ Đà Nẵng.

kham.jpg
Bệnh nhân được sàng lọc, phân luồng trước khi vào phòng khám Thu Cúc.

Trước thông tin trên, sáng 13/5, Phòng khám ĐKQT Thu Cúc cho biết, ngay khi nhận được thông tin, phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám và trích xuất camera nội dung chi tiết. Bệnh nhân đến Phòng khám Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy chứ không đến Bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ như phản ánh của một số người.

Cụ thể: Bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h51’ ngày 9/5/2021 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc - phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng.

Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021). 

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ.

Bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Liên quan đến sự việc, ngày 13/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân làm việc trực tiếp với Phòng khám đa khoa Thu Cúc về thông tin từ chối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng đến Phòng khám đa khoa Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng đơn vị này không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về, đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân làm việc với đại diện bệnh viện”, ông Hạnh nói.

Được biết, ngay chiều tối 12/5, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động Phòng khám ĐKQT Thu Cúc để phục vụ việc điều tra, trích xuất camera, xác định người tiếp xúc gần.

Bài liên quan
Hà Nội phong tỏa tầng 8 tòa nhà Center Point
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, lực lượng chức năng đã phong tỏa, khử khuẩn chung cư Center Point do đây là nơi cư trú của 2 ca nhiễm Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị tố “từ chối bệnh nhân có yếu tố dịch tễ”, phòng khám ĐKQT Thu Cúc nói gì?