Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại CH Slovakia

Trần Quang Vinh | 11/07/2015, 23:30

Nhận lời mời của Chánh án Tòa án tối cao các nước CH Slovakia và CH Áo, Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam do Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình dẫn đầu sang thăm và làm việc tại CH Slovakia từ ngày 5 đến 8/7 và CH Áo ngày 9 và 10/7.

Chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TANDTC Việt Nam và Tòa án tối cao Slovakia ký tháng 5-2014; xây dựng và đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tư pháp với Tòa án tối cao Cộng hoà Áo. Tại Cộng hoà Slovakia, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn nhanh Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình.

Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại CH Slovakia

Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam hội đàm với Ban lãnh đạo Toà án tối cao Cộng hoà Áo

PV: Xin đồng chí Chánh án cho biết mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa TANDTC Việt Nam và Tòa án tối cao Cộng hoà Áo trong thời gian qua?

Chánh án Trương Hòa Bình: Cộng hòa Áo là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1972  khi chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam còn chưa kết thúc.

Trong những năm qua, mối quan hệ và hợp tác giữa hai quốc gia không ngừng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giao thông, thương mại… Tuy nhiên, sự hợp tác trong lĩnh vực tư pháp còn chưa được quan tâm, triển khai đúng mức. TANDTC Việt Nam mong muốn thông qua sự hợp tác tư pháp với Tòa án tối cao Cộng hòa Áo sẽ góp phần thúc đẩy, làm phong phú hơn các mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Cộng hòa Áo.

Việc lựa chọn Tòa án tối cao Cộng hòa Áo, một quốc gia trong Liên minh châu Âu, có tổ chức Tòa án và luật pháp khá tương đồng, gần gũi với Việt Nam là mục đích trao đổi kinh nghiệm tổ chức Tòa án, nghiên cứu so sánh pháp luật trong bối cảnh Việt Nam đang tiếp tục triển khai Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và đang sửa đổi, bổ sung một số Bộ luật, trong đó có Bộ luật Tố tụng dân sự và Bộ luật Dân sự, phù hợp với nội dung của Hiến pháp 2013.

PV: Xin đồng chí Chánh án đánh giá sơ bộ về kết quả chuyến thăm và làm việc đối với sự hợp tác tư pháp giữa TANDTC Việt Nam - Tòa án tối cao Cộng hòa Áo và phương hướng hợp tác của hai bên trong thời gian tới?

Chánh án Trương Hòa Bình: Có thể nói rằng, chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã thành công tốt đẹp.

Trong chuyến thăm này, TANDTC Việt Nam và Tòa án tối cao Cộng hòa Áo đã cùng ký kết bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước với các hình thức: Trao đổi các đoàn công tác các cấp giữa Tòa án hai nước; tăng cường trao đổi thông tin công tác Tòa án; đào tạo Thẩm phán; nghiên cứu so sánh liên quan đến lĩnh vực cải cách tư pháp; trao đổi thông tin về các công trình nghiên cứu khoa học và tài liệu pháp lý liên quan đến tổ chức và hoạt động của Tòa án.

Qua chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Tòa án tối cao hai nước đã đạt được những mục tiêu đề ra là góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo. Đồng thời mở ra triển vọng mới để Tòa án hai nước tiếp tục có những bước hợp tác sâu hơn nữa trong lĩnh vực tư pháp và Tòa án.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Chánh án!
Bài liên quan
Ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Chiều 20/4, Bộ Y tế thông tin Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới (BN2792-2801) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hưng Yên (1), Hòa Bình (2), Nghệ An (1), Đà Nẵng (5), Hà Nội (1).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại CH Slovakia