Để phòng, tránh mắc bệnh khi thời tiết thay đổi thường xuyên thì chế độ dinh dưỡng là điều chúng ta cần có sự quan tâm đặc biệt. Tiếp đó là hình thành những thói quen có lợi cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sử dụng nhiều thực phẩm từ trà xanh
Dùng trà tươi hãm chè hoặc đun nấu. Vì trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là catechin, có thể tiêu diệt các virus cúm và cảm lạnh thông thường nhờ khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Duy trì thói quen dùng trà xanh ấm hàng ngày giúp bạn tránh xa bệnh tật, đồng thời là biện pháp thư giãn rất tốt cho sức khỏe tinh thần.
Dùng gừng tươi
Trong gừng chứa nhiều hợp chất có khả năng chống viêm, được gọi là gingerol. Các hợp chất này giúp giảm những triệu chứng viêm xương khớp và viêm khớp mãn tính, đồng thời tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nếu thấy không khỏe, bạn hãy uống một ly nước ấm với vài lát gừng để cảm thấy tốt hơn.
Sữa chua
Vi khuẩn có lợi trong sữa chua bình thường hóa chức năng của ruột đặc biệt sau khi bị tổn thương do thuốc trụ sinh. Sữa chua chứa một lượng nhỏ lactose, thích hợp với những người có vấn đề về tiêu hóa khi dung nạp các chế phẩm sữa.
Các thành phần của sữa chua làm giảm vi khuẩn gây hại cho đường ruột, nhờ trong sữa chua có loại kháng sinh có tác dụng làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của những vi khuẩn độc hại.
Trái cây họ cam, chanh
Các loại trái cây họ cam, chanh chứa nhiều vitamin C giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch và tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Chỉ cần dùng một ly nước cam hoặc nước chanh mỗi ngày sẽ giúp bạn củng cố rào chắn tự nhiên của cơ thể chống lại các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh thông thường...
Sử dụng tỏi tươi hoặc rượu tỏi
Tỏi chứa hợp chất allicin giúp kích thích khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào bạch cầu tiêu diệt các virus gây bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tỏi có khả năng tiêu diệt hiệu quả các virus gây ra bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường, cũng như các virus gây ra bệnh đường hô hấp. Rượu tỏi cũng là sản phẩm ngày càng được mọi người truyền tai nhau để có một tuổi thọ tốt.
Các loại nấm
Nấm giúp cơ thể tăng sản xuất bạch cầu - tế bào đóng vai trò chủ chốt trong hệ miễn dịch tự nhiên. Nhiều loại nấm với thành phần dưỡng chất đa dạng, thúc đẩy xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn ít nhất 0,5kg nấm trong một quí để đạt được mục đích tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tăng cường sử dụng hành tây
Hành tây chứa nhiều allicin và quercetin - những dưỡng chất giúp phá vỡ kết cấu chất nhầy trong mũi và ngực của bạn (đờm), đồng thời thúc đẩy hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.
Ngoài ra, vị cay của hành giúp tăng tuần hoàn máu tới các cơ, làm cho bạn đổ mồ hôi trong thời tiết lạnh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng khả năng đề kháng.
Dùng các món ăn chứa hành tây tươi trong vòng vài giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh cảm lạnh hoặc cúm giúp tăng tốc độ lành bệnh.
Trái cây khô
Các loại hoa quả khô, đặc biệt là nho khô có hàm lượng chất sắt cao cung cấp nhiều oxy cho não bộ, tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa triệu chứng thiếu máu, từ đó cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.
Tập thể dục thường xuyên, đều đặn
Tập luyện không chỉ giúp hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi rút, nó còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương và ung thư. Nó tống khứ vi khuẩn khỏi phổi, hạn chế mắc bệnh cảm cúm hay bệnh lý do ô nhiễm trong không khí.
Tập luyện truyền các thể kháng và các tế bào máu trắng (các tế bào phòng vệ) trong cơ thể nhanh hơn. Khi tuần hoàn máu tăng giúp thúc đẩy phóng thích các hormones thông tin kịp thời cho tế bào về sự xâm nhập của vi khuẩn hay vi rút trong cơ thể.