An ninh trật tự

Bị “người quen” lừa đưa tiền để được đi xuất khẩu lao động

Minh Quân 16/05/2024 - 17:02

Hơn 100 người dân ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã đưa cho một người quen biết trong xã số tiền lên đến nhiều tỷ đồng với mong muốn để được đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện những người này vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động và cũng không thể đòi lại tiền.

Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, từ tháng 3 đến tháng 6/2023, vợ chồng chị N.T.Ch. (SN 1983; trú thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An. TP. Quảng Ngãi) đã vay mượn từ người thân số tiền 100 triệu đồng, đưa cho bà T.T.Th. (trú cùng xã) để hai vợ chồng đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Theo chị Ch., trong khoảng tháng 3/2023, chị biết thông tin bà T.T.G. (chị gái bà Th. đang làm việc tại Hàn Quốc) cần tìm người có nhu cầu qua Hàn Quốc làm việc ngắn hạn với thời gian 6 tháng và được bà G. báo một hợp đồng đi lao động sẽ có phí 50 triệu đồng, khi qua Hàn Quốc làm việc mỗi tháng được trả lương 25 triệu đồng.

luadao.jpg
Có hơn 100 người dân đã đưa cho bà Th. số tiền hơn 4,5 tỷ đồng với mong muốn được sang Hàn Quốc làm việc.

Chị Ch. cho biết, bà G, nói, ai có nhu cầu đi thì nộp trước cho e gái bà G. là bà Th. 35 triệu đồng để làm visa, khi nào hoàn tất giấy tờ thủ tục thì đóng thêm 15 triệu đồng và dự kiến trong tháng 5 hoặc tháng 6/2023 sẽ đi.

Nhận thấy thời gian đi làm chỉ có 6 tháng, nhưng nếu cố gắng, tiết kiệm thì sau khi trừ chi phí, hai vợ chồng sẽ kiếm được gần 200 triệu đồng, nên gia đình đã vay mượn tiền của người thân đưa cho bà Th. 70 triệu đồng cùng với các giấy tờ để làm thủ tục.

Tuy nhiên, sau khi nộp tiền chờ mãi không thấy chị em bà Th. thông báo gì, chị Ch. lo lắng nên liên tục nhắn tin, gọi điện hỏi thăm. Sau nhiều lần hứa hẹn, tháng 6/2023, bà Th. đưa cho chị Ch. một mẫu giấy có chữ nước ngoài và thúc giục chị nộp đủ tiền để có visa.

Vì tờ giấy toàn chữ nước ngoài nên hai vợ chồng chị Ch. không biết là gì. Tuy nhiên, thấy hình ảnh và một số thông tin cá nhân nên vợ chồng chị Ch. tin tưởng đó là thủ tục để đi nước ngoài và tiếp tục đưa cho bà Th. thêm 30 triệu đồng và chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng lên đường. Quá hạn cam kết nhưng chưa đi được, chị Ch. đòi lại số tiền trên nhưng không được.

luadao2.jpg
Mẫu giấy có chữ nước ngoài được bà Th. đưa cho những người đã nhận tiền

Tương tự là trường hợp của vợ chồng anh Đ.V.C. (SN 1989) và chị L.T.B.S. (SN 1991, trú thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An) cũng đã đưa cho bà Th. 55 triệu đồng.

Quá hạn cam kết hơn 2 tháng vẫn chưa được đi, vợ chồng anh C. liên lạc với bà Th. nhưng không được. Nghi ngờ mình bị bà Th. lừa nên vợ chồng anh C. tìm hiểu thì mới biết nhiều người khác cùng xã cũng chung cảnh ngộ.

Trong khi đó, vợ chồng chị N.T.S. (SN 1984) và anh T.B. (SN 1976, thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An) cũng đóng tổng cộng 95 triệu đồng với hy vọng sang Hàn Quốc kiếm thêm thu nhập. Khi quá thời gian theo hứa hẹn mà không được đi, vợ chồng chị S. đã đến đòi lại tiền, nhưng mới chỉ được trả lại 25 triệu.

1(5).jpg
Giấy cam kết nhận tiền để lo việc đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc được bà Th. hứa hẹn với người dân.

Ngoài những trường hợp trên, theo tìm hiểu của PV, có khoảng 100 người ở xã Nghĩa An đã đưa tiền cho bà Th. để được đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với tổng số tiền khoảng 4,5 tỷ đồng (trung bình mỗi người đã đưa số tiền từ 15 đến 50 triệu đồng), tập trung nhiều nhất ở 3 thôn gồm: Tân Thạnh, Tân An và Tân Mỹ.

Sau khi phát hiện bị lừa, nhiều người đã đến nhà bà Th. để đòi lại tiền nhưng bị chồng bà Th. xua đuổi, trong khi đó bà Th. thì tránh mặt. Không biết phải làm sao, những người này đã làm đơn tập thể gửi đến chính quyền địa phương với hy vọng cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, để được bà Th. trả lại tiền.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Công, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết: Cuối tháng 8/2023 UBND xã đã nhận được đơn của hàng chục người dân tố cáo bà T. T. Th. lừa họ nộp tiền để đưa đi làm việc tại Hàn Quốc. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã điều tra, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, do số người bị hại và số tiền quá lớn nên vụ việc được Công an xã chuyển đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi thụ lý, làm rõ.

Hằng năm, UBND xã liên tục thông báo rộng rãi đến người dân về chính sách xuất khẩu lao động, cảnh báo người dân để tránh bị lừa đảo, đồng thời xã sẽ làm cầu nối với các đơn vị của Nhà nước trong công tác đưa người đi làm việc nước ngoài khi người dân cần. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người dân vẫn đưa tiền cho người quen, người thân nhờ xin đi xuất khẩu lao động để rồi bị chiếm đoạt, bà Công cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị “người quen” lừa đưa tiền để được đi xuất khẩu lao động