Bị kẹt hạt xí muội trong thực quản, bé trai 24 tháng tuổi tắc thở nguy kịch

Lê Tuấn | 21/02/2021, 10:07

Sáng 21/2, Trung tâm nội soi, BV Đa khoa Xuyên Á (Tây Ninh) cho biết vừa cấp cứu, nội soi gắp thành công hạt xí muội bị kẹt trong thực quản của bé trai 24 tháng tuổi.

Trước đó, theo gia đình cho biết, 1h trước lúc nhập viện, bé trai có ăn xí muội. Sau đó người thân phát hiện bé bị khó thở, nghẹn trong họng, không nuốt được nên đã nhanh chóng đưa cháu đến Khoa Cấp cứu BV Đa khoa Xuyên Á.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm hình ảnh, các bác sĩ xác định bé nuốt dị vật và bị kẹt ở miệng thực quản.

Bé được đưa lên phòng mổ để nội soi cấp cứu có tiền mê, các bác sĩ đã gắp ra dị vật ra khỏi thực quản của bé là một hạt xí muội. Sau thủ thuật, bé hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

be-trai-bi-ket-hat-xi-muoi.png
Hạt xí muội được tìm thấy trong thực quản của cháu bé.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cẩn trọng khi cho các bé nhỏ dùng các thức ăn có hạt như xí muội, sapôchê… Những hạt này có thể làm nghẽn tắc đường ăn của các trẻ nhỏ.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật như hạt xí muội không kẹt ở thực quản mà chui vào trong đường tiêu hóa, gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột.

Trường hợp khác, các dị vật nhỏ như hạt xí muội,... nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời. Do vậy, khi trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử lý và gắp dị vật ra.

Bài liên quan
Cứu sống bé trai 3 tuổi bị đột quỵ
Tối 5/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị thành công một bệnh nhi bị xuất huyết não.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị kẹt hạt xí muội trong thực quản, bé trai 24 tháng tuổi tắc thở nguy kịch