Bị ho kéo dài, tá hỏa phát hiện xương cá kẹt 3 năm trong đường thở

Chí Tâm | 08/03/2019, 20:31

Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công mẩu xương cá mắc kẹt 3 năm trong đường thở người đàn ông 55 tuổi.

Trước đó, ông P.M. (55 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) đến bệnh viện khám bệnh với triệu chứng ho liên tục, kèm đờm. Đặc biệt triệu chứng này đã kéo dài suốt gần 3 năm trời mà không rõ nguyên nhân, dù trước đó ông đã từng đi khám nhiều nơi.

Kết quả chụp CT ghi nhận vùng ở phế quản phải, nằm ở vị trí sát động mạch phổi có dị vật lạ không rõ bản chất, kèm viêm xung huyết quanh dị vật.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khó nội soi gắp dị vật. Nguy cơ tổn thương động mạch phổi phải rất cao, có thể dẫn đến xuất huyết, phải mổ mở lồng ngực để cầm máu, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tuy vậy, sau khi cân nhắc mọi phương án, cuối cùng các bác sĩ tiến hành nội soi và gắp thanh công dị vật là mẫu xương cá sau 5 phút thao tác.

Bị ho kéo dài, tá hỏa phát hiện xương cá kẹt 3 năm trong đường thở

Hình ảnh cho thấy dị vật trong phế quản bệnh nhân

Bệnh nhân cho biết, ông khá bất ngờ khi biết nguyên nhân khiến mình bị ho suốt 3 năm qua. Khoảng 3 năm trước, trong lúc ăn cơm, do không để ý, ông đã nuốt phải xương cá và nghĩ đã xuống dạ dày nên không quan tâm nữa.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó ông bắt đầu ho, có đi khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng không hết hẳn, tái phát kéo dài. Gần đây, ông ho nặng hơn, vào viện các bác sĩ mới "bắt" được dị vật trốn trong phế quản nhiều năm.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã tiến hành nội soi phế quản gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm (2cm) cho bệnh nhân nữ 53 tuổi bị ho liên tục suốt 4 năm trời mà không rõ nguyên nhân trước đó.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần.

Lưu ý khi ăn uống, cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị ho kéo dài, tá hỏa phát hiện xương cá kẹt 3 năm trong đường thở