Pháp đình

Bị hại mong sớm được trả lại số tiền đầu tư vào Tân Hoàng Minh

Mạnh Hùng 20/03/2024 - 12:09

Sáng nay (20/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) bước sang ngày làm việc thứ 2, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

7aeb9def-d7c0-4dc3-8e6f-a469d4ee4b95.jpeg
Bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tich Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Tại phiên tòa, các bị cáo khác đều khai việc phát hành trái phiếu là do bị cáo Đỗ Anh Dũng ra chủ trương, giao cho Việt thực hiện. Cả 3 công ty phát hành trái phiếu này đều liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đều do bị cáo Dũng chỉ đạo, điều hành.

Các bị cáo đều thừa nhận mình có sai phạm, cáo trạng của VKS truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng. Hầu hết các bị cáo đã nộp tiền và khắc phục một phần hậu quả trong vụ án.

Trình bày tại phiên tòa, nhiều bị hại trong vụ án đã đề nghị tòa sớm tuyên trả lại số tiền đầu tư mua trái phiếu của họ tại Tân Hoàng Minh; đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo bởi họ chưa có tiền án, tiền sự; có ý thức bồi thường, khắc phục hậu quả trong vụ án.

Cụ thể, một bị hại cho biết phía Tân Hoàng Minh thường xuyên trả tiền gốc và lãi đúng hạn; hiện họ cũng đã khắc phục toàn bộ thiệt hại. Bị hại này đề nghị HĐXX sớm giải quyết cho họ được lấy lại tiền.

Tại phiên tòa, luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng đã nộp lên HĐXX biên bản ghi nhận ý kiến của bị cáo Dũng tại cuộc gặp giữa luật sư và bị cáo Dũng ở Trại tạm giam số 1 Công an TP.Hà Nội trước ngày diễn ra phiên xử.

Theo biên bản ghi nhận ý kiến, ông Đỗ Anh Dũng cảm ơn TAND TP. Hà Nội, Viện KSNDTC (Vụ 3), Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã áp dụng những biện pháp nhân văn, nhân đạo trong quá trình điều tra, truy tố, chuẩn bị xét xử đối với bị cáo.

Bị cáo Dũng cũng cảm ơn các cơ sở giam giữ đã quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện để bị cáo được hưởng chế độ sinh hoạt công bằng, bình đẳng, phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe, giúp bị cáo có sự minh mẫn, tỉnh táo nhất để tham gia tố tụng.

61f515c8-b894-423c-bcbe-066af4973820(1).jpeg
Nhiều bị hại tới tham dự phiên tòa

Về nội dung kết luận điều tra và cáo trạng, bị cáo Đỗ Anh Dũng bày tỏ sự tôn trọng và xác nhận phần lớn nhận định, nhận xét của CQĐT và Viện KSNDTC là chính xác, đúng với diễn biến vụ án và hành vi của bị cáo.

Bị cáo Dũng bày tỏ: Khi đồng ý về chủ trương và phát hành trái phiếu, bị cáo không có ý thức, mục đích lợi dụng việc này để lấy tiền của người dân. Khi phát hành trái phiếu, bị cáo xác định các trái chủ là những nhà đầu tư chiến lược, nếu không có họ thì phương án kinh doanh của bị cáo khó có thể thành công. Do vậy, bị cáo không hề có suy nghĩ sẽ lừa người dân.

Ngoài ra, bị cáo cho biết luôn tâm niệm có vay có trả, hơn nữa thời điểm đó bị cáo đang phát triển rất nhiều dự án, nếu huy động trái phiếu mà không trả khi đến hạn sẽ khiến uy tín của bị cáo và của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, bán hàng của tất cả các dự án, thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trong biên bản ghi ý kiến, ông Dũng cũng nêu rõ sau này làm việc với CQĐT và VKS, bị cáo được các điều tra viên, kiểm sát viên phân tích nên đã hiểu rằng, dù ý thức của bản thân không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, nhưng việc làm của bị cáo không được pháp luật cho phép. Bị cáo thực sự ăn năn hối hận vì nhận thức chưa đầy đủ của mình dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

8539e19a-b9a5-448b-9d16-c7ee43ee2302.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Ngay sau khi vụ án xảy ra, bị cáo có đơn xin tự nguyện khắc phục hậu quả bằng cách bán tài sản để có tiền trả lại các nhà đầu tư. Quá trình làm việc với CQĐT, bị cáo liên tục nhắn nhủ tới gia đình, bạn bè, người thân tìm cách huy động mọi nguồn lực để thực hiện nguyện vọng này.

Với sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của CQĐT, VKS, trước khi kết thúc điều tra, bị cáo đã nộp hơn 5.651 tỉ đồng, cộng với số tiền CQĐT thu hồi hơn 2.992 tỉ đồng, toàn bộ hậu quả của vụ án là hơn 8.643 tỉ đồng đã được giải quyết triệt để.

“Bị cáo Đỗ Anh Dũng thành thật xin lỗi các nhà đầu tư, gia đình, bạn bè thân thiết, cán bộ nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vất vả, lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cao nhất”, biên bản ghi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị hại mong sớm được trả lại số tiền đầu tư vào Tân Hoàng Minh