Pháp đình

Bị đâm tử vong sau khi chặn đường gây sự với người chở bạn gái cũ đi chơi

Trần Sỹ 02/04/2024 - 18:24

Ngày 2/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa 4 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về tội giết người. Tính từ thời điểm xảy ra vụ án, cả nạn nhân bị đâm tử vong và các bị cáo phạm tội đều dưới 18 tuổi, 4/5 người liên quan đang là học sinh.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Võ Thanh Duy, Nguyễn Văn Thanh Luận, Cao Hồng Sơn (cùng SN 2007) và Phạm Vinh Quang (SN 2006), đều trú tại xã Nghĩa An, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Trong đó, Sơn đã nghỉ học, 3 bị cáo còn lại đang theo học tại một trường THPT.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 19h30’ ngày 12/9/2023, Võ Nguyên Vũ (SN 2006, học sinh), thấy Luận chở bạn gái cũ của mình đi chơi nên đã nói với người bạn đi cùng chặn đánh Luận.

Lúc này, Vũ chặn đầu xe của Luận, còn người bạn đi cùng dùng tay đánh vào đầu Luận nhưng không gây thương tích. Vũ còn đe dọa Luận “Mày coi chừng tao”, rồi cả 2 về đi nhậu.

kbang(1).jpg
4 bị cáo phạm tội giết người khi tuổi đời còn rất trẻ

Đến khoảng 21h30’ cùng ngày, tại xã Tú An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, Nguyễn Văn Thanh Luận khởi xướng, rủ rê Võ Thanh Duy, Phạm Vinh Quang và Cao Hồng Sơn mang theo 2 con dao nhọn đi tìm nhóm của Võ Nguyên Vũ đánh trả thù.

Trong lúc xảy ra xô xát đánh nhau, Duy cầm 1 con dao dài 49cm, lưỡi dao sắc, mũi nhọn đâm 2 nhát vào người Vũ, làm Vũ tử vong tại chỗ.

Nhà chức trách xác định, đây là vụ án đồng phạm mang tính chất giản đơn, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Thanh Luận là người khởi xướng, rủ rê, nói Duy chuẩn bị hung khí tìm đánh Vũ.

Bị cáo Võ Thanh Duy là người thực hành với vai trò tích cực, Duy về nhà lấy hung khí, chỉ đường cho cả nhóm tìm đánh Vũ và trực tiếp cầm dao đâm 2 nhát vào người, làm Vũ tử vong tại chỗ.

Bị cáo Cao Hồng Sơn nhìn thấy Duy về nhà lấy dao, khi được Luận rủ đi tìm đánh Vũ thì Sơn biết, không phản đối và theo cùng Duy, Luận, Quang. Mặc dù Sơn chỉ đứng ngoài đường, không tham gia đâm Vũ nhưng Sơn đã tiếp nhận ý chí đi đánh Vũ, giúp sức về mặt tinh thần nên phải chịu chung trách nhiệm về hậu quả do hành vi của Duy gây ra.

Bị cáo Phạm Vinh Quang biết Duy và Luận cầm dao đi tìm Vũ để đánh nhưng không phản đối và điều khiển xe chở Duy chỉ đường cho cả nhóm đi tìm Vũ nên Quang giữ vai trò là người giúp sức. Mặc dù, Quang có hành động giật dao của Duy và Luận nhưng ngoài hành động này ra, Quang không có lời nói hay hành động can ngăn quyết liệt nào khác để hậu quả chết người không xảy ra. Do đó, Quang phải chịu chung trách nhiệm về hậu quả do hành vi của Duy gây ra.

Hành vi nêu trên của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, coi thường tính mạng của người khác, có thái độ hung hãn và gây ra hậu quả chết người. Do đó, đã phạm vào tội “Giết người” với tình tiết định khung hình phạt là “Có tính chất côn đồ” quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường cho người nhà bị hại, sau khi phạm tội đã ra đầu thú. Cùng với đó, các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Ngoài ra, cả 4 bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi đang là người dưới 18 tuổi.

Sau quá trình xét hỏi và tranh luận, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Võ Thành Duy và Nguyễn Văn Thanh Luận mỗi bị cáo 13 năm tù; Phạm Quang Vinh 11 năm tù; Cao Hồng Sơn 5 năm tù cùng về tội giết người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị đâm tử vong sau khi chặn đường gây sự với người chở bạn gái cũ đi chơi