Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm công ăn lương, xin miễn bồi thường thiệt hại

Mạnh Hùng | 29/11/2021, 18:22

Trong phần xét hỏi, nhiều bị cáo cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của công ty, không được hưởng lợi, trong khi lại phải chịu trách nhiệm liên đới số tiền hàng tỷ đồng và mong được miễn bồi thường thiệt hại

be9b09cb-ee38-4ad6-af49-76178ecba7a6.jpeg
Các bị cáo tại phiên xét xử

Chiều nay (29/11), HĐXX tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Nhật Cường .

Nhiều bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt

Trước HĐXX, bị cáo Lê Hoài Phương, nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc thừa nhận sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo nhận thức ra hành vi của mình đã giúp sức Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) buôn lậu sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử. Tuy nhiên, Lê Hoài Phương mong Tòa phúc thẩm xem xét, bị cáo chỉ là nhân viên làm công ăn lương và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lê Hoài Phương nói: "Bị cáo không được chia lợi nhuận, chỉ nhận lương với mức 10 triệu đồng/1 tháng, không có khoản thu gì khác trong thời gian làm việc từ năm 2015 đến 2018. Nên mức liên đới với số tiền bồi thường 5 tỷ đồng mà Tòa sơ thẩm tuyên là quá lớn so với khả năng tài chính của bị cáo".

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Ngô Đức Tùng, nhân viên lái xe tải của Công ty Nhật Cường cho biết bị cáo đã đi nhận hàng 3 lần và nhận tiền 1 lần, chuyển hàng từ sân bay Nội Bài và chở hàng về công ty. Tuy nhiên, bị cáo chỉ làm công ăn lương, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên chỉ thực hiện công việc được giao.

f7f8e282-ceee-4549-8ca8-459b44ede921(1).jpeg
Toàn cảnh phiên tòa

Bị cáo cho rằng mình đã chủ quan vì hàng hóa đều có đủ giấy tờ hải quan và nguyên tắc của công ty thì hoàn toàn không được mở hàng ra xem hay kiểm tra, bị cáo Tùng nói: "Bị cáo được nhận 150-200.000 đồng/1 chuyến hàng. Bị cáo không được hưởng lợi đồng nào trong số tiền 10 tỷ đồng mà Tòa sơ thẩm đã tuyên bị cáo phải bồi thường. Với mức lương hằng tháng bị cáo còn phải đóng tiền học cho 2 đứa con nhỏ".

Theo đó, bị cáo Tùng đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và tuyên bị cáo không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Cùng với quan điểm nêu trên, bị cáo Nông Văn Lư, (lái xe của Công ty Nhật Cường), khai là bị "choáng" với bản án sơ thẩm buộc khắc phục 10 tỷ đồng tiền buôn lậu, trong khi người hưởng lợi là ông chủ Bùi Quang Huy.

Bị cáo Lư khai chỉ là lái xe, làm công ăn lương, chuyên vận chuyển hàng và không được hưởng lợi "một đồng nào" từ tiền buôn lậu của công ty. Khi đưa hàng về kho, Lư không được ai yêu cầu xuất trình hóa đơn. Chỉ khi nào lãnh đạo giao nhận hàng, Lư mới làm và cũng không được cầm hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Cùng trong phần xét hỏi, các bị cáo còn lại đều xin HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình và mong được miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả.

a76e839d-80f8-42d8-bc38-2ea885d58ae4.jpeg
Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo

Đề nghị tòa không buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại 221 tỷ đồng

Trước đó, VKSND TP Hà Nội cũng đã có kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Về phần áp dụng biện pháp tư pháp, quyết định kháng nghị của VKS nêu rõ quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định, toàn bộ khoản tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường, theo dõi, hạch toán, quản lý trên phần mềm ERP của công ty do bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc) là chủ sở hữu toàn bộ Công ty này (hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn).

Tám bị cáo từ Phó Tổng Giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này. Do đó, VKSND thành phố quyết định kháng nghị phần quyết định về biện pháp tư pháp của Bản án hình sự sơ thẩm số 144/2021/HS-ST ngày 10/5/2021 của TAND TP Hà Nội.

nhat-cuong-vks-pt(1).jpg
Đại diện VKS tại phiên toà

Cụ thể, VKSND TP Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 144/2021/HS-ST của TAND TP Hà Nội theo hướng: đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ của Nhà nước.

Đồng thời, VKS đề nghị tòa không buộc các bị cáo: Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Đỗ Quốc Huy, Nông Văn Lư, Trần Tất Khoa, Lê Hoài Phương, Ngô Tuấn Sửu, Ngô Đức Tùng, Hoàng Văn Phong, Nguyễn Bảo Trung, Phạm Văn Hiệp, Bùi Quốc Việt và Đỗ Văn Dũng phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Theo Bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó của TAND TP Hà Nội, từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, Bùi Quang Huy đã trực tiếp và chỉ đạo các nhân viên Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử, tổng trị giá thanh toán trên 2.927 tỷ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hong Kong, Trung Quốc. Sau đó, Huy thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ.

Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ của Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Đồng thời, Bùi Quang Huy cũng là chủ mưu chỉ đạo nhân viên bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng, đồng thời, nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Ngoài việc tuyên phạt tù có thời hạn đối với các bị cáo, tòa cấp sơ thẩm còn tuyên buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỷ đồng để sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) phải nộp 69,5 tỷ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính) 40 tỷ đồng; Đỗ Quốc Huy (Giám đốc Bán hàng) 30 tỷ đồng; Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple) 10 tỷ đồng; Nông Văn Lư (nhân viên) 10 tỷ đồng; Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) 15 tỷ đồng; Lê Hoài Phương (nhân viên) 5 tỷ đồng; Bùi Quốc Việt (nhân viên) 2 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, Bản án sơ thẩm cũng tuyên dành quyền khởi kiện yêu cầu bồi hoàn các phần tiền phải nộp nêu trên cho các bị cáo trong vụ án này đối với bị can Bùi Quang Huy và các đồng phạm.

Phiên toà sẽ tiếp tục được làm việc vào 8h sáng ngày mai (30/11/2021).

Một số bị cáo trả lời các câu hỏi của HĐXX:

fd6fa148-bf44-454b-99eb-a166215bfd44.jpeg
3b327724-2224-415b-83cb-59af9fcfccfa.jpeg
a058f043-2e2d-49db-a6fa-b4f3770eb243.jpeg
e078a163-fe5e-4260-a0f0-b6d8bc5900ae.jpeg
e9ea48d8-638e-443a-a8e3-eefa6d36bffc.jpeg
Bài liên quan
Công ty Nhật Cường được ông Nguyễn Đức Chung ưu ái thế nào?
Ngày 27/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở KH-ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm công ăn lương, xin miễn bồi thường thiệt hại