Bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi rơi nước mắt, mong được khoan hồng

Mạnh Hùng | 02/12/2021, 12:48

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều ăn năn, hối hận và cho rằng sai phạm xảy ra ngoài ý muốn, mong được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

29e988ba-72b6-4880-8a08-23bf2ead540f.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 2/12, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ 9, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án.

Trong phần nói lời sau cùng của mình trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc – VEC) nói, bị cáo sinh ra đã lựa chọn nghề xây dựng cầu đường, để trụ lại với nghề qua nhiều cương vị công tác, trụ lại 25 năm đó không phải là mưu sinh nữa, đó thực sự là yêu nghề.

Bị cáo Hùng cũng cho biết thêm, sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo và bày tỏ sự ăn năn hối lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng nghiệm.

Là người kế nhiệm bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng giai đoạn 2017-2018, bị cáo Lê Quang Hào cho biết, việc đứng trước tòa là đau xót cho gia đình và bản thân. Bị cáo Hào nói: “Bị cáo là người luôn học hỏi, làm việc, nhưng tại dự án này, bị cáo vô tình phạm tội vì kiến thức pháp luật nông cạn. Bị cáo chỉ nghiệm thu tạm, chưa xác nhận chất lượng nhà thầu, và sau đó tiếp tục đánh giá chất lượng công trình. Hậu quả xảy ra nếu có là mất an toàn giao thông”, bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm đoàn tụ gia đình.

Tiếp tục trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Phan Khánh Toàn, cựu Giám đốc Ban điều hành dự án cũng trình bày, bị cáo không tư lợi cá nhân, làm việc theo thói quen và thiếu hiểu biết pháp luật, bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

4833b771-f7dd-4189-a33a-6e40c8cf0002.jpeg
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc – VEC

Còn bị cáo Hoàng Việt Hưng nghẹn ngào nói: “Từ lúc khởi tố vụ án đến nay, bị cáo rất thấm thía những việc đã làm. Bị cáo nói với đồng nghiệp cố tránh không rơi vào tình cảnh bi đát như bị cáo".

Bị cáo Nguyễn Tiến Thành, cựu Phó giám đốc Ban quản lý dự án thừa nhận bản thân có sai sót. “Vụ án xảy ra rất đau xót… Sau 2 năm bị tạm giam, bị cáo có đủ thời gian suy nghĩ. Lỗi này là vô ý thôi. Xin tòa xem xét thấu đáo cho các bị cáo”.

Cùng tâm trạng ăn năn, hối hận, bị cáo Lê Nhiều, cựu Phó giám đốc Ban quản lý nói: “Những sai lầm xảy ra đúng nơi chôn rau cắt rốn, tại dự án để đời của bị cáo… vì sai phạm xảy ra tại dự án này là sự đáng tiếc lớn nhất của bị cáo”. Bị cáo khóc nghẹn, mong tòa khoan hồng để bị cáo có cơ hội chuộc lại lỗi lầm, chăm lo gia đình, nuôi con thơ.

Bị cáo Vũ Như Khuê, cựu Giám đốc Ban điều hành trình bày hoàn cảnh, sự việc xảy ra vào thời gian đáng lẽ bị cáo đã nghỉ hưu. “Nhưng do yêu ngành, yêu nghề, khi liên danh yêu cầu bị cáo làm hết dự án…. Bị cáo rất xót xa vì đã làm tiếp hợp đồng”, bị cáo cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Một số bị cáo khác cũng nói vụ án xảy ra là “bài học đắt giá”. Có bị cáo cũng nói việc xảy ra do tin tưởng nhà thầu, chủ đầu tư, sai sót là khách quan, không có động cơ vụ lợi, chỉ mong hoàn thành công trình đúng tiến độ, không “rút ruột” công trình.

ba2deea7-e427-4f39-b205-ed94d9f81ba8.jpeg
Toàn cảnh phiên toà

Mong tìm ra lỗ hổng pháp luật

Trước tòa, bị cáo Phan Ngọc Thơm, cựu Phó Giám đốc Ban điều hành cho rằng, trong 8 bị cáo thực hiện gói thầu số 2, bản thân bị cáo “mang 2 bản án”. Bị cáo mong tòa xem xét một cách công bằng.

Bị cáo Thơm nói: “Trico là công ty có kinh nghiệm gần 40 năm, thi công hàng nghìn km, bản thân tôi có 30 năm lăn lộn trong nghề…sai phạm xảy ra nằm ngoài ý chí chủ quan của bị cáo. Ngay khi nhận công việc, tôi đã rất tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào trình độ chuyên môn của đội ngũ giúp việc, tin vào chủ đầu tư, tư vấn giám sát và sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn.

Nhưng chúng tôi cảm nhận mình những người bị bỏ rơi bởi cơ quan chuyên ngành, chủ đầu tư. Con đường được nặn ra bởi cơ quan tư vấn nhưng suốt quá trình thi công, không thấy bố đẻ của nó có trách nhiệm.

Tôi mong tòa tìm ra lỗ hổng quản lý, bất cập trong pháp luật để các con cháu sau này khi đi làm không vấp phải.

Tôi cũng rất buồn vì VEC có đầy đủ các ban ngành, chức năng, văn bản quy trình nghiệm thu. Trước khi thi công, tôi nói với anh Hùng, thi công theo hợp đồng, còn Quyết định 581 có những phần không thực hiện được. Chúng tôi cũng cần câu trả lời duy nhất của VEC nhưng VEC không cử người ra giải thích.

650 ngày trong trại giam, nước mắt đã rơi, tôi rất ăn năn vì sự cả tin vào sự chuyên nghiệp của kỹ sư tư vấn và chủ đầu tư. Xin tòa thấu hiểu cho các bị cáo, đó là sự vi phạm không chủ ý, không tư lợi”.

Do tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX sẽ quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào 14h ngày 6/12/2021.

Một số bị cáo nói trước HĐXX:

6a83d505-0909-404b-974f-ad344351b6b8.jpeg
dd57de82-9bcc-4363-a878-b78663bdc2c4.jpeg
ae0ec9ad-b5b8-429a-9d2d-0dc8002820a1.jpeg
Bài liên quan
Ngày mai, xét xử phúc thẩm vụ án Công ty Nhật Cường
Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của nhiều bị cáo và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội. Dự kiến, phiên xử diễn ra trong ba ngày (từ ngày 29/11 đến 1/12).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi rơi nước mắt, mong được khoan hồng