Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù

Mạnh Hùng | 28/04/2020, 12:09

Sáng nay (28/4) phiên tòa xét xử với bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ hai, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đó, phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.

Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử

Qua thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKS cho biết việc VKSNDTC truy tố Hà Văn Thắm và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Thắm ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện, gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng cho ngân hàng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án từ 10 - 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, Hà Văn Thắm phải chịu mức án tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy từ 36 - 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt với bản án cũ Thủy phải chịu mức án từ 7 năm - 7 năm 6 tháng.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm và Thủy. Bị cáo Dương có thành tích xuất sắc trong công tác nên bị đề nghị tuyên phạt từ 36 - 42 tháng tù, tổng hợp với bản án trước là 7 năm - 7 năm 6 tháng tù.

Với các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác, chỉ là người làm công ăn lương nên bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 18 tháng đến 36 tháng tù. Trong đó, có nhiều bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.

Trước quan điểm và đề nghị mức án của đại diện VKS, bị cáo Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - OceanBank cho rằng các hành vi này đã được phát hiện từ lời khai có trong hồ sơ của vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 và đã bị xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét cho mình và các bị cáo khác, đặc biệt là những nữ bị cáo ngồi đây, họ rất yếu đuối.

Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trước đó, trong phần thẩm vấn, bị cáo Thắm đề nghị Tòa án xem xét lại các hợp đồng khống, nâng cao giá trị.

Theo bị cáo Thắm, việc các doanh nghiệp đi thuê mặt bằng cho thuê lại thì giá phải cao hơn. Như việc Tập đoàn Đại Dương (OCG) cho OceanBank thuê mặt bằng trong tòa nhà 21 Láng Hạ, OGC thuê toàn bộ tòa nhà với giá 14 USD/m2, nhưng đó là giá thuê nhà thô, còn phải đầu tư lắp đặt thiết bị…, còn phải cân đối mặt bằng tầng 1 so với các tầng trên, chưa kể có những tầng không cho thuê được, rồi diện tích hành lang không tính vào diện tích cho thuê. Vì thế, giá cho ngân hàng thuê lại là 41 USD/m2.

Trả lời câu hỏi vì sao số tiền lại quay trở lại OceanBank, bị cáo Hà Văn Thắm giải thích, đây là tiền cổ tức của bị cáo. Trong tình hình OceanBank đang khó khăn, bị cáo tạm ứng cổ tức để cho OceanBank vay. Ví dụ, tại CTCP Truyền thông Đại Dương (OMC), bị cáo tạm ứng cổ tức không phải chia cổ tức. Do đây không phải công ty đại chúng, nên các vấn đề này không sai luật.

Ngoài ra, bị cáo Thắm còn đề nghị HĐXX xem xét khoản tiền nộp thuế hơn 11 tỷ đồng trong số khoản tiền mà các doanh nghiệp chiếm hưởng. Nếu tính cả số tiền này vào thiệt hại vụ án, bị cáo đề nghị cơ quan thuế hoàn trả lại số tiền này.

Bài liên quan
Chống người thi hành công vụ trong thực hiện phòng chống dịch
Sáng 29/7, TAND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Thi Thể Thao (SN 1982) và Lê Trọng Quý (SN 1989, trú tại thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về tội chống người thi hành công vụ trong phòng chống dịch Covid -19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù