Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục phủ nhận cáo buộc của VKS

Ngọc An | 21/12/2020, 14:44

Ngày 21/12, tại TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra phần tranh luận giữa VKS và luật sư trong vụ án sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Trong sáng nay, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục đưa ra quan điểm phản bác cáo buộc của Viện kiểm sát đối với thân chủ.

Trước đó, VKS cho rằng, bị cáo Thăng có những lời khai có luật sư tham dự, thừa nhận mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ. Cụ thể, bị cáo Thăng biết Đinh Ngọc Hệ vào năm 2012 - 2013. Hệ đến Bộ GTVT gặp bị cáo Thăng nhiều lần. 

VKS cũng dẫn chứng lời khai từ thư ký của bị cáo Thăng thể hiện bị cáo thường gặp Đinh Ngọc Hệ trong phòng. 

Về các cáo buộc này luật sư cho rằng các cuộc gọi điện thoại giữa bị cáo Thăng và bị cáo Hệ, hoặc giữa bị cáo Thăng và bị cáo Dương Tuấn Minh (tổng giám đốc Công ty Cửu Long) nếu có cũng không chứng minh được nội dung của các cuộc gọi này là bị cáo Thăng tác động để Đinh Ngọc Hệ tham gia dự án.

la_thang.jpg
Bị cáo Đinh La Thăng

Các luật sư bào chữa cũng giữ quan điểm VKS không chứng minh được bị cáo Thăng có những hành vi như điều luật truy tố. VKS không chứng minh được vai trò bị cáo Thăng trong các vai trò đồng phạm: chủ mưu, thực hành, xúi giục, giúp sức theo Điều 17 BLHS.

Luật sư không đồng tình với cáo buộc bị cáo Thăng tạo tiền đề cho các sai phạm, không có vi phạm của bị cáo thì không có vi phạm của các bị cáo khác.

Theo luật sư, không thể cho rằng kết nối, môi giới là tạo tiền đề, VKS không chứng minh được đó là mối quan hệ tiêu cực, cũng không có bằng chứng gì bảo bị cáo Thăng biết sai mà bao che. 

Luật sư cũng đề nghị VKS chứng minh việc bị cáo Đinh La Thăng bút phê vào công văn của ông Nguyễn Văn Thể (thời điểm xảy ra vụ án đang là Thứ trưởng Bộ GTVT) sai ở chỗ nào.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa phủ nhận những cáo buộc trong cáo trạng. 

Về việc xác định "thiệt hại 725 tỷ đồng của Nhà nước" trong vụ án này, bị cáo Thăng cho rằng VKS trích dẫn rất nhiều văn bản nhưng đã nhầm lẫn về quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản. Với dự án chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc Trung Lương, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc Nhà nước. Nhưng ở đây không có sự chuyển quyền sở hữu tài sản mà chỉ chuyển quyền được thu phí trong 5 năm.

"Như vậy tiền thu phí trong 5 năm thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư trúng đấu giá chứ không thể xem là tài sản Nhà nước. Cần thiết đề nghị HĐXX trưng cầu giám định số tiền này là của ai", bị cáo Thăng nói.

Về cáo buộc quen biết ông Hệ dẫn tới việc các bị cáo ở Bộ GTVT và Tổng Công ty Cửu Long cố ý làm trái, bị cáo Thăng nói: "Đề nghị VKS chỉ cụ thể ai trong số các bị cáo ở đây là người biết mối quan hệ đó, chịu tác động của tôi để cố ý làm trái các văn bản pháp luật?".

Bị cáo cho rằng, nếu có sai sót thì là sai sót về chứng từ thủ tục, không gây ra hậu quả, không thất thoát trong vụ án này.

"Mong HĐXX xem xét khách quan. Tôi biết rất khó để VKS thay đổi cáo buộc của mình, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục. Tôi hoàn toàn tôn trọng quan điểm cáo buộc của VKS nhưng tôi hoàn toàn bác bỏ cáo buộc đó", ông Thăng kết thúc phần tranh luận.


Bài liên quan
Bị cáo Đinh La Thăng đổ trách nhiệm cho các Thứ trưởng
Sáng nay (17/12), phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ, Nguyễn Hồng Trường và các đồng phạm, bước sang ngày thứ 4, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục phủ nhận cáo buộc của VKS