Bị cáo Đinh La Thăng nhận thêm bản án 10 năm tù

Mạnh Hùng | 22/12/2020, 12:30

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng nay (22/12), TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tuyên án với cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng và 19 người khác trong vụ án xảy ra ở dự án chuyển giao quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng mức án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo Thăng phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

tuyen-an-dinh-la-thang(1).jpg
Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Cùng tội danh này, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị phạt 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 13 năm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Tổng hợp với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Các bị cáo còn lại gồm: Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) lĩnh án 4 năm tù; Các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long cũng phải lĩnh án từ 2 năm tới 3 năm 6 tháng tù; Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ) lĩnh án 10 năm tù, tổng hợp bản án 14 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt là 24 năm tù; Tô Ngọc Hùng (Kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ tài chính của Công ty Yên Khánh) lĩnh án 9 năm tù. Các nhân viên cấp dưới của bị cáo Hệ cũng phải lãnh từ án treo tới 7 năm tù giam theo đùng tội danh truy tố.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ giao số tiền hơn 725 tỷ đồng để nộp ngân sách của Nhà nước.

Theo HĐXX, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà nhận thấy việc VKS truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật. Dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương đã được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao xây dựng đề án bán quyền thu phí để thu lại tài sản cho Nhà nước.

Bị cáo Đinh La Thăng với cương vị là Bộ trưởng Bộ GTVT đã được giao tổ chức xây dựng đề án bán quyền thu phí. Tuy nhiên, do mối quan hệ từ trước, bị cáo Thăng đã giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận dự án, tham gia đấu giá và trúng đấu giá trái pháp luật.

Với các bị cáo tại Bộ GTVT và Công ty Cửu Long khi được giao nhiệm vụ đã không kiểm tra năng lực, hồ sơ của Công ty Yên Khánh, dẫn tới chấp thuận cho công ty không có năng lực tham gia, không đúng trình tự thủ tục quy định. Tất cả những hành vi này đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt gây thiệt hại 725 tỷ đổng.

dinh-ngoc-he-tai-phien-toa-o-tp-hcm.jpg
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ

Cũng theo HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng với cương vị là người đứng đầu tại Bộ GTVT, nắm rõ các quy định pháp luật về bán tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo đã dùng chức vụ của mình gây áp lực để cán bộ dưới quyền tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu dự án. Bị cáo Thăng không chỉ tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá, mà khi phát hiện công ty của Út “Trọc” chậm thanh toán, bị cáo không chỉ đạo xử lý. Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng.

Do đó, bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Số tiền trên cũng là tiền thất thoát của Nhà nước, do chính hành vi phạm tội của Hệ mà có.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, lợi dụng mối quen biết với bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, cụ thể là quyền thu phí của Nhà nước ngay từ đầu. Bị cáo đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh và Khánh An để được tham gia bán đấu giá.

thu-truong-nguyen-hong-truong.jpg
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Sau đó, bị cáo Hệ dùng thủ đoạn đăng ký 2 công ty tham gia đấu giá nhưng đến khi đấu giá, bị cáo chỉ chỉ đạo một công ty tham gia. Các cán bộ tại Bộ GTVT đã lỏng lẻo trong kiểm soát khiến công ty của Út “Trọc” trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương trong 5 năm.

“Đây là hành vi tinh vi, xảo quyệt của Đinh Ngọc Hệ để qua mặt cơ quan chức năng”, HĐXX nhận định và cáo buộc khi vào thu phí, Đinh Ngọc Hệ tiếp tục chỉ đạo nhân viên sử dụng phần mềm can thiệp vào việc thu phí của 4 trạm của cao tốc này để chiếm đoạt tiền trái pháp luật. Thời gian sau đó, Hệ tiếp tục kéo dài thời gian thanh toán tiền thu phí, chậm thanh toán cho Tổng công ty Cửu Long.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo thừa nhận một phần trách nhiệm. Căn cứ vào hồ sơ và lời khai của các bị cáo khác, HĐXX xác định vi phạm của Hệ rất rõ ràng, cụ thể.

Ngay từ đầu, Hệ đã lợi dụng sự ảnh hưởng của bị cáo Đinh La Thăng để được ưu ái trong việc tiếp nhận quyền thu phí. Cũng chính vì điều này, nhóm bị cáo tại Bộ GTVT đã vi phạm trong việc sử dụng, bán tài sản Nhà nước.

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã gây ra.

Với cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, do biết rõ mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út “Trọc”, bị cáo đã có những chỉ đạo không đúng quy định trong việc bán tài sản Nhà nước là quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Hành vi của bị cáo Trường có vai trò đồng phạm với ông Thăng và các cán bộ tại Bộ GTVT, gây thất thoát 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Đối với các bị cáo còn lại tại Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, HĐXX cho rằng những người này biết rõ các quy định pháp luật về việc bán tài sản Nhà nước. Nhưng do tác động và chỉ đạo của bị cáo Trường, họ đã tổ chức bán đấu giá không đúng quy định pháp luật.

dinh-la-thang-cung-dong-pham.jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì động cơ cá nhân mà bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo tại Bộ GTVT đã vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát tài sản Nhà nước và mất niềm tin trong nhân dân.

Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, hầu hết các bị cáo đều có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, một số bị cáo tự nguyện giao nộp số tiền thu lợi, có bị cáo đang mang thai… Do đó cần có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, vai trò, nhân thân với từng bị cáo.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đề nghị tuyên bị cáo Đinh La Thăng 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc") bị VKS đề nghị án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt đề nghị là chung thân.

Bài liên quan
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù
Sáng 18/12, VKSND TP.HCM đã nêu quan điểm và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và 18 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Bộ GTVT.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Đinh La Thăng nhận thêm bản án 10 năm tù