Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, trả lời vòng vo

Mạnh Hùng | 03/10/2017, 12:10

Sáng nay (3/10), phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên CT HĐQT kiêm TGĐ công ty Housing Group và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi.

Trước khi vào phần xét hỏi, bị cáo Nga nói sau khi đọc xong cáo trạng bản thân bị cáo thấy một số vấn đề chưa đúng. "Cáo trạng truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chính xác", nữ bị cáo nói trước tòa. 

Khi trả lời các câu hỏi của HĐXX về việc từ khi thành lập Công ty Housing Group cho tới khi có hành vi như cáo trạng truy tố, bị cáo Nga liên tục né tránh, không trả lời thẳng vào câu hỏi khiến vị chủ tọa nhiều lần phải nhắc nhở.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, trả lời vòng vo

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sáng nay

Theo lời bị cáo Nga, thủ tục xin dự án gồm các bước: Xin chuyển đổi chủ đầu tư, lập quy hoạch, trình UBND TP… “Căn cứ theo chủ trương đó chúng tôi đã lập quy hoạch năm 2010. Việc lập quy hoạch này có hướng dẫn của Sở quy hoạch kiến trúc. Còn UBND TP có văn bản 2151 với nội dung đồng ý về mặt chủ trương và giao cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh…” – bị cáo Nga trình bày.

Chủ tọa hỏi: “Đã duyệt chưa?”. Nga lí nhí: “Dạ chưa ạ”.

Bị nhắc nhở, bị cáo Nga phân trần cho rằng họ chỉ vướng quy hoạch. “Theo bị cáo như thế dự án có hay chưa, trả lời đúng câu hỏi”, vị chủ tọa truy vấn. Bị cáo Nga nói: “Tôi nghĩ dự án đã có rồi, chúng tôi đã là chủ đầu tư”. “Chưa có giấy phép xây dựng làm sao làm chủ được?” – vị chủ tọa hỏi, Nga không trả lời.

Housing Group do Nga làm Chủ tịch HĐQT ký hợp đồng liên danh với Công ty HAIC xây dựng khu chung cư biệt thự nhà vườn, quy mô vốn đầu tư 272 tỷ đồng. HAIC ủy quyền cho Housing Group đảm nhận giải phóng mặt bằng cùng mọi thủ tục đầu tư. HAIC góp 20% vốn bằng quyền sử dụng 22.000m2 đất tại ô đất B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Bị cáo Nga khai Housing Group liên hệ với các sở ban ngành làm các thủ tục, lấy tên khu chung cư biệt thự nhà vườn, đã có thỏa thuận về điện, nước, khoan khảo sát địa chất... Theo bị cáo, lô đất đã được chuyển đổi sang chủ đầu tư là liên danh Housing Group và HAIC.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, trả lời vòng vo

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời các câu hỏi của HĐXX

Về việc tổ chức thu tiền của các nhà đầu tư, cựu Chủ tịch HĐQT của Housing Group cho biết, không tổ chức và không nắm được khách hàng. Tuy nhiên, theo Nga, có ủy quyền cho các Phó Tổng Giám đốc ký kết giấy tờ thỏa thuận vay và góp vốn. Các Phó Tổng Giám đốc này điều hành theo chức năng, nhiệm vụ đã được phê duyệt theo quy định của công ty.

Cụ thể, về các hợp đồng thu tiền, giao cho Sơn, Hùng, Tuyên, Tiếu. Giao dịch với khách hàng là do sàn giao dịch bất động sản làm. Việc nhận tiền là thủ quỹ nhận, phiếu thu là do Phó Tổng giám đốc và kế toán trưởng ký. Cuối ngày, tiền sẽ được chuyển sang ngân hàng. Còn nếu hết giờ giao dịch thì bị cáo mang tiền về nhà rồi sáng hôm sau mang ra ngân hàng.

Cũng theo bị cáo Nga, trong thỏa thuận vay vốn thì nội dung chủ yếu là cho Công ty Housing Group vay tiền với lãi suất 0,6%/tháng để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong hợp đồng cũng có phần vốn góp phục vụ Dự án B5 Cầu Diễn.

Trước câu truy vấn của HĐXX dự án B5 Cầu Diễn thu tiền của các cá nhân khi nào, Nga khai năm 2009 nhưng không nhớ rõ ngày tháng cụ thể.

Châu Thị Thu Nga thừa nhận từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013 Housing Group đã ký 726 hợp đồng thu hơn 377 tỷ đồng. Khoản tiền trên, Nga khẳng định bản thân là người quyết định chi tiêu khi các bộ phận nghiệp vụ trình lên. Trong đó có chi vào việc môi giới của các cá nhân; chi hơn 18 tỷ lễ tết cho cán bộ, nộp bảo hiểm cho nhân viên, may đồng phục, mua cổ phần của nhiều công ty với số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng...

Cũng trong phần xét hỏi sáng nay, Nga khai có 3 hình thức để huy động vốn gồm: góp vốn, vay vốn và đặt cọc. Với câu hỏi bị cáo làm thế nào để khách hàng đến nộp tiền? Nga trả lời: "Tôi hoàn toàn không biết một khách hàng nào hết. Công ty không quảng cáo giới thiệu dự án B5".

"Chưa phê duyệt mà phân cho người ta có phải là gian dối không?". Trước câu hỏi này của HĐXX, Nga không trả lời được.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà – HAIC được nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó có khu đất B5 (diện tích gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn), nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2.

Năm 2008, HAIC và bị cáo Nga ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000 m2. Dự kiến quy mô dự án gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng.

Housing Group đã "bán nhà trên giấy" tại dự án này khi chưa được cấp phép. Bị cáo Nga bị cáo buộc là chủ mưu, chiếm đoạt khoảng 350 tỷ đồng đã thu. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, trả lời vòng vo