Bỉ bắt giữ 132 người biểu tình phản đối phong tỏa chống dịch COVID-19

Nhật Minh | 02/05/2021, 22:42

Cảnh sát Bỉ ngày 2/5 thông báo đã bắt giữ 132 người tham gia một bữa tiệc phản đối phong tỏa bị cấm trong một công viên ở thủ đô Brussels vào ngày 1/5.

Theo các nguồn tin, trên 1.000 người, chủ yếu là thanh niên, đã tụ tập trong bữa tiệc để phản đối các hạn chế được áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Bữa tiệc xuất phát từ lời kêu gọi trên mạng xã hội.

Những người này đã tham gia một cuộc biểu tình có tên gọi Boum 2. Bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo về việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19, cuộc biểu tình vẫn diễn ra.

Hàng trăm cảnh sát đã phải triển khai tới công viên Bois de la Cambre để kiểm soát tình hình. Trực thăng và thiết bị bay không người lái cũng buộc phải huy động để giám sát tình hình, đồng thời liên tục nhắc nhở đám đông về việc đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội.

covid-19-bi.jpg
Ảnh minh họa

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Ba cảnh sát phải nhập viện và hàng chục người bị thương nhẹ. Cảnh sát đã bắt giữ 132 người tham gia bữa tiệc phản đối phong tỏa nói trên sau khi sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán.

Hôm 30/4, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã kêu gọi người dân đoàn kết và "không mắc bẫy" những người kêu gọi tổ chức sự kiện này. Facebook cũng gỡ các bài đăng về buổi tiệc theo yêu cầu của công tố viên Bỉ.

Vụ việc trên diễn ra trong thời điểm Bỉ tiến hành phong tỏa cả nước lần thứ hai để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các quán bar và nhà hàng bị đóng cửa từ tháng 10/2020. Tuy nhiên, với việc chiến dịch tiêm chủng được đẩy nhanh, các hoạt động ăn uống ngoài trời dự kiến sẽ được phép trở lại từ 8/5.

Trước đó, một sự kiện tương tự với hơn 2.000 người tham dự cũng diễn ra ở công viên Bois de la Cambre hôm 1/4. Khi đó, nhà chức trách huy động kỵ binh để giải tán đám đông.

* Cùng ngày 1/5, đám đông cũng tụ tập tại thủ đô của Phần Lan và Thụy Điển để phản đối những quy định của chính phủ về chống dịch COVID-19.

Tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), khoảng 300 người đã tham dự một sự kiện, buộc cảnh sát can thiệp và bắt giữ khoảng 50 người. Còn tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), khoảng 500-600 người cũng đã tuần hành với những khẩu hiệu liên quan tới các đòi hỏi yêu cầu chính phủ đáp ứng.

Sự kiện này kéo dài hơn hai giờ, bất chấp những nỗ lực giải tán đám đông của cảnh sát Thụy Điển.

* Tại Campuchia, ngày 1/5, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Sipphan kêu gọi ngừng ngay những lời lẽ kích động, hoặc công kích nhằm vào chính phủ trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi xảy ra một số vụ biểu tình đòi chính quyền phân phối lương thực tại các “Khu vực Đỏ” bị phong tỏa phòng Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh.

Theo thông báo từ Cơ quan phát ngôn chính phủ Campuchia, một số kẻ cơ hội đã lợi dụng mạng xã hội để tung thông tin kích động và tạo bất ổn xã hội.

Ông Phay Siphan khẳng định, những đối tượng này phải ngừng ngay hành động gây rối loạn xã hội hoặc sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế campuchia Or Vadine cũng kêu gọi người dân ở 4 quận thuộc “Khu vực Đỏ” của Phnom Penh cần kiên nhẫn chờ đến lượt tiêm chủng vaccine, tránh đổ xô về những điểm tiêm chủng vì có thể gây tình trạng quá tải và tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bài liên quan
Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19
Thủ tướng Thái Lan hôm nay (24/3) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cùng với một loạt biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỉ bắt giữ 132 người biểu tình phản đối phong tỏa chống dịch COVID-19