Bệnh viện Xanh Pôn: Việc cắt que test HIV đã diễn ra 3 tháng

Thảo Nguyên | 10/12/2019, 13:42

Trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9 - 11/2019), Khoa Vi sinh y học của Bệnh viện Xanh Pôn đã cắt 40 test HIV, thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc 3 nhân viên y tế nghi ngờ gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), ông Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh nhân được làm 2 hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một là test xét nghiệm thử nghiệm “cắt đôi” nên không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Theo ông Hưng, test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

"Theo báo cáo của Khoa Vi sinh họ mới làm test thử nghiệm này 3 tháng này, với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía công ty cũng chỉ cung cấp 2 hộp bộ test kit này để thử nghiệm. Tuy nhiên dù là thử nghiệm thì cũng không được phép", ông Hưng nói và cho hay, hoạt động thử nghiệm này đã không được khoa báo cáo cho lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện Xanh Pôn: Việc cắt que test HIV đã diễn ra 3 tháng

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để xảy ra sự vụ cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV. Ảnh VTV 24.

Vị giám đốc này cũng phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). Theo ông “việc trộn như vậy cũng không tiết kiệm được hóa chất đó, hóa chất đó nếu bán ra ngoài cũng không ai mua”.

Về hướng xử lý, hiện tại bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: ThS Chu Thị Loan - Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam - Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh - Kỹ thuật viên.

Sau sự việc, bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Cuối cùng, lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên.

Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện lớn nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, bị phản ánh có tình trạng gian lận kết quả, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B. Kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh đã cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh trước khi thực hiện xét nghiệm trên bệnh nhân. Một số chuyên gia vi sinh cho rằng que test bị cắt đôi ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. 

Ngoài ra, bệnh viện còn bị phản ánh tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân vào 1 ống nghiệm trước khi thực hiện xét nghiệm ELISA. Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm.

Cùng đó, Sở Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Xanh Pôn chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm.

Nếu phát hiện có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm minh với từng cá nhân, tập thể với hình thức cao nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Xanh Pôn: Việc cắt que test HIV đã diễn ra 3 tháng