Sức Khỏe

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tọa đàm mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng

Ngọc Minh 10/05/2024 - 11:41

Ngày 10/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức thành công tọa đàm chào mừng Ngày Quốc tế Điều dưỡng và tập huấn về “Giao tiếp chuyên nghiệp trong an toàn người bệnh và chất lượng chăm sóc”.

Tham dự buổi tọa đàm có hơn 350 đại biểu đại diện cho hơn 1.800 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế.

Nội dung trong buổi tập huấn bao gồm “Áp dụng công cụ AIDET và SBAR trong giao tiếp” và “Giao tiếp trong tình huống chuyên biệt - Thái độ và cách tiếp cận” với mục tiêu nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân và đem đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

z5426118021031_f7c047fc7175934e48d39b83b4a54bcf.jpg
Ban lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tham dự và tặng hoa tại toạ đàm

Điều dưỡng là một nghề cao cả với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh một cách toàn diện, giúp cho người bệnh phòng ngừa bệnh tật và nhanh chóng bình phục. Điều dưỡng là người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với người bệnh, người cung cấp các dịch vụ y tế nhiều nhất, người có cơ hội lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu và các vấn đề của người bệnh để lên kế hoạch chăm sóc sức khoẻ người bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đội ngũ điều dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và có nhiều đóng góp to lớn trong hệ thống y tế. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định dịch vụ chăm sóc người bệnh của điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.

Để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12/5 hàng năm, ngày sinh của Bà Florence Nightingale làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng.

Tại Việt Nam, năm 2018, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị nghề nghiệp, vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh tại đơn vị, đồng thời cũng động viên người điều dưỡng yêu ngành nghề, yên tâm công tác, nâng cao năng lực cá nhân, tiếp tục cống hiến sức lực trí tuệ và hiệu quả trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

z5426118814418_1810e0a4dd166504bc533303610df3bf.jpg
z5426118800331_5281bc36adcfb99816744b5a00b9208f.jpg
Điều dưỡng là một nghề cao cả với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh một cách toàn diện, giúp cho người bệnh phòng ngừa bệnh tật và nhanh chóng bình phục.

Năm 2024, ICN đưa ra thông điệp hành động nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng là: "Điều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả của chăm sóc điều dưỡng". Thông điệp không chỉ tôn vinh mà còn định hình cho những bước đi tiếp theo của điều dưỡng, giúp người điều dưỡng hiểu thêm vai trò nghề nghiệp của mình, giúp cộng đồng định hình rõ hơn về vai trò của điều dưỡng.

Bệnh viện Trung ương Huế có số lượng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên gần 1800 người, chiếm 65% CBVC toàn bệnh viện. Lực lượng điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện, trong phát triển các dịch vụ kỹ thuật nhất là các kỹ thuật cao, chuyên sâu trong các lĩnh vực ghép tế bào gốc, ghép tạng, ung thư, tim mạch, phẫu thuật, hồi sức, đột quỵ…

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài tham gia tích cực vào công tác điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Covid-19 tại BVTW Huế CS2; lực lượng điều dưỡng chiếm 2/3 tổng số nhân lực y tế đã tích cực tham gia tăng cường phòng chống dịch Covid-19 cho các tỉnh bạn trong toàn quốc từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Yên, Đồng Tháp, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh...

ThS. BS CKII. Hoàng Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện thay mặt lãnh đạo bệnh viện ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng, hiệu quả của hệ thống điều dưỡng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện và mong muốn đến đội ngũ điều dưỡng cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian đến cần nỗ lực học tập nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường giao tiếp chuyên nghiệp, đẩy mạnh công tác đào tạo, tích cực nghiên cứu khoa học…, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; tiến tới hội nhập khu vực và quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tọa đàm mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng