Bệnh viện Bạch Mai xin "gỡ khó" để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc

Chí Tâm | 29/03/2020, 19:49

Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, không có thêm nhân viên y tế nào của Bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, TP từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc.


Báo cáo tại cuộc họp, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối 28/3, Bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.


Bệnh viện Bạch Mai xin

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khẩn 300 điểm cầu sau khi Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện tại hơn 5.000 mẫu đã xét nghiệm xong đều có kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Ông Dương Đức Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện trong thời điểm này, đó là việc sau khi có quyết định cách ly với tất cả những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay, toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này gây khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Điều này cần được giải quyết.

Hiện trong khuôn bệnh viện đến nay xét nghiệm, khử trùng môi trường, còn “sạch” hơn ngoài xã hội vì tất cả đã sàng lọc bằng xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Nhân viên không đi làm được. Lệnh cách ly gây khó khăn cho công tác điều trị tiếp.

Bệnh viện đã làm phiếu xác nhận nhân viên này đã xét nghiệm âm tính, nhưng nếu không có điều chỉnh về lệnh cách ly thì sẽ rất khó khăn về cán bộ y tế tham gia công tác điều trị. “Chúng tôi phơi nhiễm chủ động, có đồ bảo hộ, nên không thể áp dụng việc cách ly khiến nhân viên không thể đi làm”, TS Hùng nói

Do đó, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu không được điều chỉnh, không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

Bệnh viện Bạch Mai xin

Cầu trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận định, trước thực tế trên, cần thiết phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc.

Ngoài ra, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, hiện khoa chạy thận vẫn đang hoạt động tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

18 ca Covid-19 liên quan đến Bạch Mai, đến tối 29/3 gồm:

- "Bệnh nhân 86", 87 - 2 nữ điều dưỡng;

- "Bệnh nhân 107" - con gái 86;

- "Bệnh nhân 133", 161 - điều trị tại khoa Thần kinh;

- "Bệnh nhân 173" - con dâu 133;

- "Bệnh nhân 162" - con dâu 161;

- "Bệnh nhân 163" - cháu 161;

- "Bệnh nhân 170" - đưa bố đi khám và điều tri;

- 9 bệnh nhân gồm 168, 169, 174, 175, 176, 177, 178, 187, 188 đều là nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

 

Bài liên quan
Đà Nẵng: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 3.000 người nước ngoài làm việc tại địa phương
Ngày 25/9, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Ngành Y tế Đà Nẵng thực hiện kế hoạch tiêm cho 3.390 người nước ngoài, kiều bào hiện đang làm việc tại các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cư trú trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Bạch Mai xin "gỡ khó" để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc