Ngày 12/11, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong và 1 người tổn thương mắt và não đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên "RƯỢU NẾP", "Hầm Rượu Việt".
Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) liên tiếp tiếp nhận các vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong và 1 người tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “RƯỢU NẾP“, “Hầm rượu Việt”.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về để tử vong tại nhà.
Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước khi vào viện bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ, rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.
Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc. Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.
Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông tin lại là: loại rượu đóng can nhựa 30 lít, tên là "Rượu nếp", "Hầm Rượu Việt", địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là "cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa" ở Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây vụ ít nhất 4 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện vào ngày 12-14/10 đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.
Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, với cách nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, trưng cất rượu truyền thống từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol. Sản phẩm có nồng độ methanol cao như thế này chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm. Đây vẫn xuất phát từ vấn đề quản lý hóa chất cồn công nghiệp của chúng ta chưa chặt chẽ.
Hiện nay, cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất ra, mà từ nhập khẩu bởi các công ty lớn để phục vụ cho các mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng. Tuy nhiên, hóa chất này đã bị "tuồn từ trong ra ngoài" vào tay kẻ xấu, dẫn tới họ đóng thành các loại rượu rởm.
Trung tâm chống độc cảnh báo, loại rượu "RƯỢU NẾP", "Hầm Rượu Việt" nêu trên đang trong thời gian chờ được xác minh và xử lý. Loại sản phẩm này rất có thể vẫn đang được sản xuất, được tiếp tục lưu hành không chỉ ở Bắc Giang mà còn ở các tỉnh khác. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.
Để đảm bảo an toàn, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này trong 8 ngày gần nhất thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra.