Sức Khỏe

Bệnh nhi tử vong do bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn

Trần Sỹ 25/02/2024 - 20:46

Chiều 25/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh dại tại huyện Chư Sê.

Theo đó, vào tháng 12/2023, em R.M.Q (SN 2013, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) bị chó của gia đình nuôi cắn vào ngón tay cái bàn tay trái, có vết thương nông, chảy máu vừa. Sau đó, con chó này chạy mất tích không về nhà.

Gia đình đưa em Q. đến cơ sở Y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp để xử lý vết thương và được tiêm 1 mũi thuốc (không rõ chủng loại). Tại đây, nhân viên y tế cũng đã tư vấn cho người nhà đưa bệnh nhân đi tiêm phòng bệnh dại nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

anh.-benh-dai.jpg
Ảnh minh họa.

Đến ngày 23/2/2024, em Q. có biểu hiện đau đầu, sốt, sợ nước, sợ gió, ăn uống không được. Khoảng 20 giờ cùng ngày, gia đình đưa bệnh nhi đến khám ở cơ sở y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp và được hướng dẫn đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê để khám và điều trị.

Một tiếng đồng hồ sau, bệnh nhi vào Trung tâm Y tế huyện Chư Sê sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, người mệt, nuốt khó, sợ nước, sợ gió, đau đầu, ăn uống kém kèm nôn ói…, được chẩn đoán: Theo dõi dại lên cơn/nhiễm trùng đường ruột.

Sau khi nghe giải thích về tình trạng bệnh của bệnh nhi, đến 11h30 ngày 24/2, người nhà xin ký vào hồ sơ bệnh án và xin đưa bệnh nhân về nhà tại làng Sơr (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) để tiện chăm sóc. Bệnh nhi đã tử vong vào tối cùng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhi tử vong do bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn