Bệnh nhi 9 tuổi mắc hội chứng ăn bậy

Lê Tuấn | 02/03/2021, 19:19

Ngày 2/3, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi 9 tuổi, là cháu H.G.V (ngụ tại xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng) bị mắc hội chứng Pica (hội chứng ăn bậy).

Trước đó, cháu bé nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng trong tình trạng đau, chướng bụng, nôn ói, tiêu chảy… Sau khi điều trị nhưng không thuyên giảm, cháu V. được chuyển lên BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi thăm khám, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật ở đường ruột dẫn đến tắc ruột, cần tiến hành phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được một đoạn vải mền dài 50cm nằm trong ổ bụng của cháu bé.

Hiện sức khỏe cháu V. đã tạm ổn đỉnh và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Anh Hồ Văn Tư (cha cháu V.) cho biết khoảng 1 năm trở lại đây, V. thích cắn, nhai và nuốt vải mền, quần áo, giẻ rách... Cháu đã nhiều lần bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình nghĩ là không sao. Gần đây, bụng cháu V. có dấu hiệu chướng, căng cứng nhiều ngày, đau bụng dữ dội nên anh mới đưa cháu nhập viện.

Theo các bác sĩ, V. mắc phải hội chứng Pica, còn gọi là hội chứng ăn bậy. Những bé mắc chứng ăn bậy thường xuyên thèm và ăn các đồ vật như:  keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải, đất sét, đất, bột giặt…

Hội chứng ăn bậy được ghi nhận xảy ra ở 25 - 30% trẻ em và một số trường hợp hiếm gặp ở phụ nữ đang mang thai.

chung-an-bay.png
Hiện sức khỏe cháu bé đã tạm ổn đỉnh và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Đến nay, nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được bất kỳ tài liệu khoa học nào chứng minh. Tuy nhiên, một số tình huống có thể gia tăng nguy cơ rối loạn ăn bậy như: thiếu chất dinh dưỡng như sắt, kẽm; kiêng ăn và thay thế thức ăn bằng những thứ khác để có cảm giác no bụng; trẻ có thói quen xấu không được nhắc nhở; có vấn đề về phát triển như chậm phát triển tâm thần, tự kỷ, bất thường não; rối loạn tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tâm thần phân liệt.

Người mắc hội chứng này sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, nôn ói, hay đi phân máu… Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được.

Những trẻ bị mặc hội chứng này cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng có thể dẫn đến tử vong.

Bài liên quan
Bé gái bị tai điếc, mắt xanh bởi hội chứng hiếm gặp
Hội chứng khiến bé gái bị tai điếc, mắt xanh bẩm sinh có tỷ lệ mắc phải chỉ 1/40.000 trẻ sinh ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhi 9 tuổi mắc hội chứng ăn bậy