Bệnh nhân Tân Sơn Nhất nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Rwanda

Minh Khang | 12/02/2021, 19:59

Kết quả giải trình tự gene mẫu dịch mũi họng "bệnh nhân 1979" và hai bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy thuộc chủng A.23.1 ở Rwanda, châu Phi.

Ngày 12/2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

virus.jpg

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân 1979 và hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%.

Như vậy, chùm ca bệnh gồm ca bệnh số 1797 (BN1797) và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất, Australia cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch, tuy nhiên chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh, cũng như không phải biến chủng virus Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân Tân Sơn Nhất nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Rwanda