Bệnh nhân phi công đã hồi phục vận động hoàn toàn

Chí Tâm | 30/06/2020, 21:45

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến chiều 30/6, bệnh nhân 91 mắc Covid-19 - nam phi công người Anh đã tiếp tục có những tiến triển về sức khỏe, hiện sức cơ hai chân phục hồi 5/5.

Theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Bệnh nhân phi công đã hồi phục vận động hoàn toàn

Bệnh nhân 91 nói chuyện với lãnh đạo TP.HCM và đại diện Đại sứ quán Anh. Ảnh: BVCC

Hiện phi công Anh đã thao tác tay linh hoạt, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực 2 tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Bác sĩ cũng đã cho bệnh nhân ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước ngày 12/7. Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng...

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng để hỗ trợ.

Bộ Y tế cũng cho biết, đến thời điểm này đã có 335/355 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh. 20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến nay Việt Nam đã qua 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bài liên quan
Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam thu hút truyền thông nhiều nước
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra từ ngày 25/1, tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện này đã và đang trở thành tâm điểm thu hút truyền thông nhiều nước đưa tin, bình luận.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân phi công đã hồi phục vận động hoàn toàn