Bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2

Duy Uyên | 24/02/2021, 14:21

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 24/2.

Ngày 24/2, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gen bệnh nhân người Nhật Bản (SN 1967; tử vong tại một khách sạn trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội) cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể thứ 5 của virus này được ghi nhận tại Việt Nam trong hơn 1 năm qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Ông Long cho biết, biến thể virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Đài Loan nhưng chưa xuất hiện ở Nhật Bản, trong khi, đây là nơi xuất phát của chuyên gia này. Việt Nam lần đầu ghi nhận ca nhiễm có biến thể 20C.

“Về chủng này, tốc độ lây nhiễm không cao nhưng mức độ tăng độc lực hiện chưa rõ ràng", ông Long cho biết.

Trước đó, 4 biến thể nCoV được ghi nhận gồm: chủng gốc Vũ Hán, Anh, Nam Phi, Rwanda Châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

bo-y-te.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Bệnh nhân người Nhật Bản này là ca bệnh 2.229, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1 và được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian cách ly, người đàn ông này có hai lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào hai ngày 17/1 và 31/1.

Sau thời gian cách ly, chuyên gia này di chuyển bằng máy bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ) từ khoảng 14h ngày 1/2.

Ngày 13/2, lực lượng chức năng phát hiện bệnh nhân tử vong và xét nghiệm cho thấy dương tính với Covid-19.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 24/2, liên quan đến ca bệnh 2.229, lực lượng chức năng chỉ phát hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2, đó là ca bệnh 2.234 và ca bệnh 2.240 (Bộ Y tế đã công bố), còn lại tất cả mẫu liên quan đều âm tính.

Hai ca bệnh 2.234 và 2.240 cùng làm việc tại Công ty TNHH Mitsui (ở tầng 9, tòa nhà Red Sun River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm). Ngày 2/2, các ca bệnh 2.229, 2.234 và 2.240 đã họp cùng nhau.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, chủng virus lưu hành phổ biến hiện nay là biến chủng từ nước Anh.

"Tuy nhiên, với TP Hải Dương, chúng tôi phát hiện ra một mẫu chủng của Nam Phi. Chúng tôi nhận định việc mầm bệnh có thể ở cộng đồng, nhất là ở đối tượng chuyên gia và người nhập cảnh", Bộ trưởng Long nhận định.

Bộ trưởng khẳng định chúng ta không xét nghiệm tràn lan, gây lãng phí vì một trong những thành quả của Việt Nam là phòng, chống dịch tiết kiệm và hiệu quả.

Nói về lộ trình cung cấp vắc xin trong năm 2021, ông Long cho hay vào quý I, dự kiến Việt Nam có 1,3 triệu liều, quý II là 9,5 triệu. Trong khi đó, quý III, chúng ta sẽ có 25,9 triệu liều vắc xin và quý IV là 51,1 triệu.

"Tổng số liều vắc xin Việt Nam có dự kiến là 90 triệu, còn lại sẽ có 60 triệu liều vắc xin Sputnik và những loại khác, có thể đảm bảo đủ vắc xin theo yêu cầu", ông Long nói.

Bài liên quan
Thần tốc dập dịch, tập trung ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm Covid- 19 cho huyện Kim Thành
Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tại buổi kiểm tra công tác phòng chống và dập dịch tại huyện Kim Thành, ổ dịch mới có xu hướng cực phức tạp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2