Bệnh nhân 91 tỉnh hoàn toàn, nhiều khả năng không cần ghép phổi

Thảo Nguyên | 04/06/2020, 14:08

Hiện phổi bệnh nhân đã hồi phục và có nhiều cải thiện rõ rệt, có thể sẽ không phải ghép phổi như dự kiến.

Ngày 4/6, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh có nhiều tiến triển tốt. Đặc biệt, chức năng phổi, thận đang dần phục hồi. Tri giác bệnh nhân có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ, hơn 1/2 phổi trái cải thiện gần như hoàn toàn. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Phổi phải của người bệnh bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp. Về chức năng thận, bệnh nhân ngưng lọc máu từ ngày 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng 3 ngày nay.

Như vậy, hơn 10 ngày qua, bệnh nhân có những phục hồi tốt cả chức năng phổi và thận. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước... với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Bệnh nhân 91 tỉnh hoàn toàn, nhiều khả năng không cần ghép phổi

Phi công người Anh hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân 91 được phát hiện mắc Covid-19 từ ngày 18/3. Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 78 ngày điều trị. Trong đó, bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp nặng từ ngày 6/4 và phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo).

Với yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, diễn biến bệnh nhân liên tục trầm trọng. Các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi.

Từ chỗ luôn trong tình trạng nguy kịch, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân 91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Đánh giá về ca mắc Covid-19 này, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, qua tham gia hội chẩn bệnh nhân, các chuyên gia thấy diễn biến bệnh nhân ngày càng tốt lên, có nhiều tín hiệu khả quan dù tình trạng còn nặng. Bệnh viện Việt Đức cũng chuẩn bị sẵn phương án ghép phổi cho bệnh nhân nếu có chỉ định.

"Rất may tình trạng bệnh nhân đang khá dần lên, tôi cho rằng nhiều khả năng không phải ghép phổi. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục chờ diễn biến mới của bệnh nhân mới có thể đánh giá chính xác", GS Giang cho biết.

Cũng theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, đã có 302/328 bệnh nhân Covid-19 ghi nhận được đã bình phục, chiếm trên 92%/tổng số bệnh nhân. Tại các bệnh viện còn 26 bệnh nhân, nhưng chỉ 13 trong đó còn dương tính và tái dương tính (chiếm 4%), 13 người còn lại đã âm tính 1-2 lần, sẽ được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới.

Với kết quả này, Việt Nam đang tiến gần đến thời điểm khống chế được vụ dịch Covid-19 cả ở phương diện không ghi nhận ca mắc mới và điều trị khỏi cho toàn bộ các bệnh nhân đã có.

Trong những ngày tới, vẫn có thể có những ca mắc từ các chuyến bay bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài về, nhưng nguy cơ lây ra cộng đồng không nhiều.

Cho đến 4/6, Việt Nam cũng chưa có ca tử vong do Covid-19, là quốc gia hiếm hoi có trên 300 ca mắc nhưng không ghi nhận ca tử vong.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19 khi vào bệnh viện điều trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 91 tỉnh hoàn toàn, nhiều khả năng không cần ghép phổi