Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg

Thảo Nguyên | 28/09/2020, 19:16

Đây là một ca bệnh rất đặc biệt, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu. Khối u nang buồng trứng có kích thước rất lớn.

Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng nặng 9,3kg cho bệnh nhân N.T.C. (63 tuổi, trú tại Vân Phú, TP. Việt Trì, Phú Thọ).

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng, vùng bụng chướng to, băng huyết nhiều. Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có khối u nang buồng trứng rất lớn, kích thước khoảng 30cm chiếm toàn bộ ổ bụng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có một khối u xơ tử cung kích thước khoảng 8cm kèm theo tình trạng chảy máu buồng tử cung và polip buồng tử cung.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Hương - Trưởng khoa Phụ Ngoại - phụ Nội tiết, đây là một ca bệnh rất đặc biệt. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu. Hơn nữa, khối u nang buồng trứng có kích thước cực lớn, lớn nhất từ trước đến nay trong số các ca bệnh được phát hiện và tình trạng bệnh lý kèm theo rất phức tạp. Vì vậy, bệnh viện lập tức tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg

Khối u buồng trứng được các bác sĩ phẫu thuật bóc tách thành công. Ảnh: BVCC.

Khi mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy khối u có kích thước rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng, gây biến dạng toàn bộ các tạng ở vùng tiểu khung. Kíp phẫu thuật phải làm giảm kích thước khối u bằng cách mở và hút dịch bên trong khối u (được khoảng 8000ml).

Các bác sĩ thực hiện mở và hút dịch bên trong khối u để làm giảm thể tích khối u.
 
Sau khi đã làm xẹp khối u, kiểm tra tình trạng ổ bụng thấy khối u buồng trứng dính với vùng thành chậu bên trái và vùng tiểu khung, u xơ tử cung dính với đại tràng xích-ma và trực tràng. Kíp phẫu thuật đã thực hiện bóc tách, gỡ dính trực tràng, đại tràng xích-ma ra khỏi tử cung, gỡ buồng trứng ra khỏi thành chậu hông trái, gỡ niệu quản ra khỏi phần dính với khối u buồng trứng.

Trong quá trình gỡ dính, các bác sĩ đã thực hiện cắt đoạn niệu quản chít hẹp, đặt JJ và khâu nối niệu quản. Sau đó cắt hoàn toàn tử cung và hai buồng trứng để loại bỏ cả u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Các bác sĩ tiếp tục xử trí khối u xơ tử cung dính với đại tràng xích-ma và trực tràng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Tiến sĩ Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cho biết với tình trạng ban đầu của bệnh nhân, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây chảy máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu. Khi khối u tiếp tục lớn lên có thể chèn ép gây khó thở, thậm chí khối u cũng có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6-12 tháng một lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi có tỷ lệ mắc u xơ tử cung lên tới 35%. Trường hợp phát hiện có u nang buồng trứng, u xơ tử cung, bệnh nhân cần phẫu thuật sớm khi có chỉ định.

Bài liên quan
Người đàn ông 2 lần tái phát khối u khủng
Trong 3 năm, một bệnh nhân 65 tuổi ở Hà Nội trải qua 3 lần phẫu thuật ung thư và lần nào khối u cũng nặng 5-6 kg.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg