Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19

Thảo Nguyên | 01/08/2020, 10:15

Sáng 1/8, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân 499 (68 tuổi, ở Đà Nẵng), tử vong sau 5 ngày được khẳng định mắc Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân: ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19.

Đây là người thứ 3 ở Việt Nam tử vong khi mang bệnh Covid-19.

Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19

Việt Nam ghi nhận 3 trường hợp Covid-19 tử vong. Bệnh nhân đều là những người cao tuổi và mắc các bệnh lý nền.

Cụ thể, bệnh nhân 499 tên T.T.B.T (nữ, SN 1952, ở Đà Nẵng). Bệnh nhân tiền sử bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị, đái tháo đường type 2, tăng huyết  áp.

Ngày 18/7 đến 23/7 là đợt điều trị gần đây nhất của bệnh nhân tại khoa huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhưng không điều trị gì.

Ngày 28/7, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tư vấn đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vì Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang trong tình trạng cách ly.

Bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 30/7 cho kết quả dương tính, sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Bệnh nhân có biến chứng suy tủy, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Đến 19h ngày 31/7, suy hô hấp nặng hơn. Tiến hành đặt nội khí quản, thở máy. Có hội chẩn trực tiếp với chuyên gia của Bộ Y tế đang có mặt tại Đà Nẵng.

Đến 22h30, hội chẩn và điều trị cho kết quả thất bại. Vẫn tiếp tục thở máy, vận mạch liều cao.

Đến 4h55 ngày 1/8, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, hô hấp và được xác nhận tử vong vì suy hô hấp.

Trước đó, vào ngày 31/7, Bộ Y tế thông báo về 2 trường hợp đầu tiên tử vong là bệnh nhân 428 (70 tuổi, ở Quảng Nam) và bệnh nhân 437 (61 tuổi, ở Đà Nẵng).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, nhiều bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh.

Hiện đang có 5 bệnh nhân diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Bài liên quan
Bộ Y tế: Nguy cơ dịch Covid-19 quay lại Việt Nam là rất lớn
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các nước láng giềng, nguy cơ xuất hiện dịch Việt Nam là rất lớn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19