Bệnh dịch đang thực sự đe dọa, Phó Thủ tướng kêu gọi từng người dân cần trách nhiệm

Trọng Bằng | 25/03/2020, 20:47

Chiều nay (25/3), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Bệnh dịch đang thực sự đe dọa, Phó Thủ tướng kêu gọi từng người dân cần trách nhiệm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh dịch đang thực sự đe dọa sức khỏe, tính mạng của mọi người không kể giàu nghèo, màu da, quốc tịch, tuổi tác giới tính ở nông thôn và thành thị. Bệnh dịch không ở đâu xa xôi nữa mà ở ngay bên cạnh chúng ta. 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 25/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đang ở giai đoạn thứ hai khi xuất hiện trên 100 ca bệnh và mục tiêu đặt ra là làm sao phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng và làm sao để số ca mắc lên tới 1.000 trong gian lâu nhất. Ban chỉ đạo cũng đã lên kế hoạch trong những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trong bối cảnh đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Với tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Tuy nhiên chúng ta đã thực sự vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, trên thế giới dịch bệnh đang rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Không ít những nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều, nhưng cũng đã không kiểm soát được dịch bệnh, hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng ngàn người tử vong khi hệ thống y tế bị quá tải.

Theo Phó Thủ tướng, bệnh dịch đang thực sự đe dọa sức khỏe, tính mạng của mọi người không kể giàu nghèo, màu da, quốc tịch, tuổi tác giới tính ở nông thôn và thành thị. Bệnh dịch không ở đâu xa xôi nữa mà ở ngay bên cạnh chúng ta.

“Mỗi người, bất cứ ai, kể cả cá nhân tôi cũng có thể bị nhiễm và trở thành người truyền bệnh cho người khác nếu coi thường, nếu không tuân thủ các quy định của chính quyền, hướng dẫn của ngành y tế. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định, các hướng dẫn thì chúng ta sẽ không bị lây bệnh, không mang bệnh cho người khác. Virus SARS–COV- 2 không thể lây lan gây chết chóc hàng loạt như một số nơi trên thế giới.

Đây là thời điểm cần tập trung cao độ để dịch bệnh không bùng phát lan rộng, để dân tộc Việt Nam ta chiến thắng dịch bệnh như đã từng nhiều lần chiến thắng”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã rất đầy đủ, các hướng dẫn có rất nhiều. Chúng ta phải phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm.

Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định phải bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy từ sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.

 

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 27/1: Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden có tân Ngoại trưởng
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng; Hàn Quốc thận trọng trước nguy cơ ổ dịch 'Tân Thiên Địa' thứ hai; Bộ trưởng Quốc phòng Colombia qua đời vì COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh dịch đang thực sự đe dọa, Phó Thủ tướng kêu gọi từng người dân cần trách nhiệm