Bé trai 7 tháng tuổi bỏng nặng do bình sữa nóng đổ vào người

Thảo Nguyên | 27/10/2020, 20:34

Trong lúc bò chơi quanh nhà, cháu bé đã chạm vào bình ủ, khiến sữa nóng đổ vào người. Mẹ bé đã dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng rồi vội vàng đưa bé đến bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bé trai L.N.T.K. (7 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đớn, kêu khóc nhiều do bị bỏng nước sôi tay trái và hai chân.

Chị T., mẹ cháu bé cho biết, khi đang trông con, do vội vàng, chị đặt bình ủ sữa đang nóng dưới sàn rồi quay xuống bếp.

Em bé bò chơi quanh nhà đã chạm vào bình ủ, khiến sữa nóng đổ vào người. Trong lúc hốt hoảng, chị T. đã dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng rồi vội vàng đưa con đi bệnh viện.

bongua.jpg
Bệnh nhân đang điều trị ở Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Tại khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cháu K. được chẩn đoán bỏng tay trái và hai chân, một số khu vực bỏng độ II, một số khu vực bỏng độ III. Việc người mẹ dùng kem đánh răng bôi lên vùng bỏng là cách xử lý chưa đúng, không giúp dịu vết bỏng mà còn khiến con đau đớn hơn.

Các bác sĩ đã gấp rút dùng thuốc xịt bỏng, thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh, thay băng tại chỗ hàng ngày cho bệnh nhân. May mắn, bé Khôi hồi phục tốt và được cho ra viện sau 4 tuần điều trị.

Theo các bác sĩ, bé K. chỉ là một trong nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị tai nạn sinh hoạt khi ở nhà. Lứa tuổi bị bỏng nhiều nhất là trẻ từ 2-5 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động, tò mò, muốn khám phá mọi đồ vật xung quanh và chưa ý thức được nguy hiểm.

Thực tế, nguyên nhân gây bỏng thường gặp nhất ở trẻ em là bỏng do nước sôi, hoặc dầu mỡ sôi, lửa, điện, hóa chất. Nếu bị bỏng ở cẳng tay hoặc bàn tay thì sinh hoạt hàng ngày của trẻ trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản của trẻ.

Các bác sĩ lưu ý, khi trẻ bị bỏng cha mẹ nên đưa con đến vòi nước mát hạ nhiệt độ bỏng, giảm đau, phù nề, viêm nhiễm cũng như độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Đặc biệt, phụ huynh tuyệt đối không dùng kem đánh răng, lòng đỏ trứng bôi lên vết bỏng hay ngâm vùng bỏng trong nước đá lạnh để làm mát. Việc này có thể gây tổn thương da nghiêm trọng hơn. Nếu có thuốc xịt bỏng, gia đình nên nhanh chóng xịt cho trẻ và đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí và đánh giá mức độ tổn thương.

Bài liên quan
Mang cồn vào trường đốt, một học sinh bị bỏng nặng
Không có giờ học thí nghiệm nhưng em B đã mang cồn đến lớp học. Buổi trưa trong giờ ăn bán trú, sau khi ăn xong, B và Q.A cùng hai bạn mang cồn ra nghịch dẫn đến Q.A bị bỏng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 7 tháng tuổi bỏng nặng do bình sữa nóng đổ vào người