Bé trai 4 tháng tuổi mang “thai trong thai” hiếm gặp

Chí Tâm | 08/01/2019, 19:20

Bé trai 4 tháng tuổi được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

Ngày 8/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bệnh nhi là bé trai T.T.P. (4 tháng tuổi, quê ở Trà Vinh) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bụng càng ngày càng phình to.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT scan bụng và phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng phải.

Sau hội chẩn, bệnh nhi được các bác sĩ lên lịch mổ ngay sau đó.

Bé trai 4 tháng tuổi mang “thai trong thai” hiếm gặp

Bác sĩ phẫu thuật mang khối u thai ra ngoài

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại tổng hợp cho hay, bé trai mới 4 tháng nhưng bị khối u thai đường kính khoảng 12cm chiếm hơn nửa vùng bụng phải. Khối u nằm ở vị trí sau phúc mạc, dính vào các cấu trúc quan trọng như bó mạch thận phải và động mạch chậu, ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước.

Ca mổ thành công sau 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Theo BS Nhân, bé trai mắc trường hợp kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1 trên 500.000 trẻ sinh ra sống.

Có 2 giả thuyết về sự phát triển "thai trong thai". Giả thuyết thứ nhất, "thai trong thai" có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao, phân biệt với bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Gỉa thuyết thứ 2, "thai trong thai" có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị em song sinh. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào ký chủ là người anh/chị em song sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sỹ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 4 tháng tuổi mang “thai trong thai” hiếm gặp