Bé trai 3 tuổi nuốt 25 viên bi nam châm

Chí Tâm | 06/01/2022, 18:13

Một bé trai 3 tuổi ở Nghệ An nuốt 25 viên bi vào bụng gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí.

Ngày 6/1, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhi 3 tuổi (ở TP Vinh) do nuốt phải 25 viên bi nam châm đồ chơi vào ổ bụng.

bi.jpeg
Các viên bi hút vào nhau tạo thành một hình tròn trong ổ bụng (hình lớn) và số viên bi nam châm được lấy ra ngoài (hình nhỏ)

Trước đó, người nhà phát hiện bé nuốt viên bi nam châm nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhanh chóng làm các xét nghiệm và chụp X-quang ổ bụng bệnh nhi.

Kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột do dị vật hình tròn, bao gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Ê-kíp khoa ngoại và gây mê hồi sức quyết định mổ cấp cứu.

Sau 3 giờ liên tục, bác sĩ lấy khỏi ổ bụng bệnh nhân 25 viên bi nam châm đang dính chặt vào nhau gây tắc ruột, khiến tá tràng và ruột bị thủng nhiều vị trí. Các điểm thủng được bác sĩ khâu kín.

Sau mổ, bé tạm thời nhịn ăn, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, sức khỏe ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm đồ chơi như của bệnh nhi này là cực kỳ nguy hiểm.

Do nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau. Dị vật này sẽ không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, đồng thời quan sát kỹ môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp trẻ bất cẩn nuốt phải dị vật, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Bài liên quan
Hóc dị vật thực quản vì... uống thuốc
Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời cho một nam thanh niên bị hóc dị vật thực quản do uống thuốc mà quên bóc vỏ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 3 tuổi nuốt 25 viên bi nam châm