Bé sơ sinh nặng 1,5 kg mắc bệnh tim hồi sinh sau 2 cuộc đại phẫu

Thảo Nguyên | 18/10/2021, 21:19

Bệnh nhi chào đời non tháng, được chẩn đoán mắc bệnh lý tim mạch phức tạp và bị nhiễm trùng nặng.

Trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh vô cùng phức tạp

Được chẩn đoán mắc bệnh lý tim bẩm sinh ngay từ trong bào thai khi mới ở tuần thai 26, nhưng gia đình chị L. (Từ Sơn, Bắc Ninh) quyết tâm giữ thai bằng được.

TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Chăm sóc và điều trị đặc biệt, Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 29/7 bé Q.V. chào đời ở tuần thai thứ 29, nặng 1,5kg.

Sau khi sinh, trẻ không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc. Trẻ đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn tại phòng sinh, thở máy, siêu âm tim nghi ngờ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

tim1.jpeg
Bé V. được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

5 giờ sau sinh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng, SPO2: 85%, mạch 160 lần/phút, được hỗ trợ thở máy. Sau khi siêu âm tim, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh: Chuyển gốc động mạch, thông liên thất, còn ống động mạch.

Các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã nhanh chóng hội chẩn với Trung tâm Tim mạch, nhận định trẻ hiện đang trong tình trạng nhiễm trùng và toàn trạng nặng do đẻ non, chưa phải thời điểm tốt nhất để phẫu thuật, do đó trẻ tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy cao tần, truyền máu, dùng các loại thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh và nuôi dưỡng để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

"Giai đoạn hồi sức trước phẫu thuật đã gây ra rất nhiều khó khăn. Bệnh nhi quá nhẹ cân, sinh non tháng lại nhiễm trùng nặng. Một sơ suất nhỏ nhất cũng có thể khiến tình trạng của bé xấu đi nhanh chóng", TS Nga chia sẻ.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng phổi của bé V. được cải thiện. Tới ngày 18/9, V., lúc này 21 ngày tuổi, được các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật do không thể chờ lâu hơn.

Thách thức chưa từng có với cuộc phẫu thuật tim cho trẻ 1,5kg

Bé Q.V. cũng là em bé sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay được phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước ca mổ tim hở, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch là người trực tiếp theo dõi và đặt ra chỉ định phẫu thuật cho biết, cân nặng của trẻ rất thấp, đòi hỏi kỹ năng phẫu thuật vi phẫu rất cao, nhất là trong quá trình can thiệp trên động mạch vành của trẻ và rất nhiều nguy cơ rối loạn trong cả quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, với một trẻ đẻ non và cân nặng thấp thì công tác gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt khó khăn.

tim2.jpeg
Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ

"Việc đặt các đường theo dõi xâm nhập và đặc biệt là khi chạy máy tim phổi nhân tạo cho em bé chỉ nặng 1,5 kg là thách thức chưa từng có với ê-kíp phẫu thuật cũng như gây mê và chạy máy tim phổi nhân tạo. Do các mạch máu của trẻ có kích thước rất nhỏ, đòi hỏi các y, bác sĩ phải vận dụng toàn bộ kỹ năng và kinh nghiệm thì mới có thể bảo đảm an toàn cho trẻ", BS Trường cho hay.

Rất may mắn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của các ê-kíp, quá trình phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đã diễn ra thuận lợi, không có bất cứ trục trặc nào xảy ra.

6 ngày sau phẫu thuật, trẻ đã cai được máy thở. Sau 17 ngày chăm sóc và điều trị, các bác sĩ đánh giá tình trạng tim mạch của trẻ ổn định, tự thở tốt và ăn sữa tiêu.

Hơn 1 tháng sau phẫu thuật, ngày 29/9, trẻ được phát hiện tình trạng tràn dịch màng tim nên các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiếp tục điều trị nội khoa. 

Ngày 8/10, trẻ đã được TS.BS Nguyễn Văn Linh - Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm Ngoại tổng hợp cùng ê-kíp của Khoa Gây mê-Hồi sức tiến hành phẫu thuật lần 2 bằng phương pháp mổ nội soi để giải phóng dịch màng tim. Sau phẫu thuật mở cửa sổ màng tim, tình trạng của trẻ hoàn toàn ổn định.

Hiện tại, sau gần 3 tháng "chiến đấu" để giành giật lại sự sống cùng sự chăm sóc tích cực của các y bác sĩ, trẻ đã tăng cân, tự thở và bú mẹ hoàn toàn, không còn tình trạng nhiễm trùng, kết quả siêu âm tim cho thấy các đại động mạch chuyển về vị trí bình thường. Dự kiến, trẻ sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Bài liên quan
Phẫu thuật Hybrid cứu bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi 8 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật Hybrid.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé sơ sinh nặng 1,5 kg mắc bệnh tim hồi sinh sau 2 cuộc đại phẫu