Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Xây dựng Tầm nhìn mới, đưa AIPA phát triển thiết thực, hiệu quả

Ngọc Mai | 10/09/2020, 12:59

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng xây dựng Tầm nhìn mới của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Sáng nay 10/9, sau ba ngày làm việc, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) đã bế mạc tại thủ đô Hà Nội.

Kết nạp Nghị viện Morocco và Na Uy làm Quan sát viên

Trong phiên bế mạc, Đại hội đồng đã tiến hành trang trọng Lễ kết nạp Nghị viện Morocco và Na Uy làm Quan sát viên mới trước sự chứng kiến của các nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu online, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Morocco cảm ơn Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò lãnh đạo tại Đại hội đồng lần thứ 41 và các Nghị viện thành viên đưa chương trình nghị sự quan điểm của nghị viện các nước Đông Nam Á về những thách thức lớn hiện nay và thúc đẩy ngoại giao nghị viện.

“Là quan sát viên, Morocco sẵn sàng đóng góp, chia sẻ thực tiễn và kinh nghiệm hiệu quả với nghị viện thành viên AIPA", Chủ tịch Quốc hội Morocco nói, đồng thời cho rằng các nghị sĩ có nhiệm vụ kết nối người dân để tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh và tiềm năng mỗi khu vực.

Chủ tịch Nghị viện Na Uy chia sẻ, năm 2020 đánh dấu 5 năm quan hệ đối thoại chuyên ngành giữa Na Uy và ASEAN thành công.

Thông tin về việc Na Uy thời gian qua dành nhiều nguồn lực cho ASEAN và duy trì quan hệ hợp tác tích cực, đại diện Nghị viện Na Uy khẳng định hợp tác nghị viện mạnh mẽ giữa Na Uy và ASEAN nhận được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ ở nước này cũng như nâng cao hiểu biết, giao lưu giữa các nghị sĩ.

Cũng tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 đã trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chia sẻ bà dự kỳ AIPA đầu tiên vào năm 1997 khi nước CHDCND Lào và Quốc hội Lào trở thành thành viên của ASEAN và AIPA và coi giải thưởng hôm nay là niềm tin mà các thành viên AIPA đã dành cho mình.

“23 năm qua tôi nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của nhánh lập pháp, đại diện cho người dân đóng góp hiện thực hoá xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và thúc đẩy hợp tác qua ngoại giao nghị viện để ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau đóng vai trò then chốt trong đạt mục tiêu chung, mang thịnh vượng cho người dân và ổn định, hoà bình, an ninh khu vực”, bà Pany Yathotou nhấn mạnh

Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của Đại hội đồng AIPA.

“Trong 3 nhiệm kỳ qua, với cương vị là đại biểu của nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội được Chủ tịch Quốc hội phân công phụ trách công tác đối ngoại, trong đó có các hoạt động AIPA, tôi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhiều đồng nghệp thân thiết trong ngoại giao nghị viện”, bà Tòng Thị Phóng chia sẻ.

Đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA và đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Xây dựng Tầm nhìn mới, đưa AIPA phát triển thiết thực, hiệu quả

 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân: cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai 

Cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Về các nội dung của Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài,vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Chúng ta cam kết cùng nhau nỗ lực hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội. Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học. Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Đặc biệt tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Na Uy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện được thông qua tại AIPA 41 là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới.

"Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trước đó, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” diễn ra với hình thức trực tuyến, sáng 10/9, Phiên họp toàn thể thứ hai đã diễn ra tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên…

Các đại biểu đã nghe, cho ý kiến và thông qua các báo cáo kết quả Hội nghị nữ Nghị sỹ AIPA; Phiên họp Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA.

Bài liên quan
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Tại Phiên họp toàn thể thứ hai trong khuôn khổ AIPA 41, các trưởng đoàn đã thống nhất với dự thảo Thông cáo chung của Đại hội đồng lần thứ 41 và tiến hành ký Thông cáo chung bằng hình thức điện tử.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Xây dựng Tầm nhìn mới, đưa AIPA phát triển thiết thực, hiệu quả