Bé gái sinh ra với bào thai song sinh nằm trong bụng

Chí Tâm | 23/02/2021, 14:36

Bé gái 1 ngày tuổi được phát hiện có khối u lớn trong ổ bụng. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối u có hình dạng tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng trẻ sơ sinh.

Ngày 23/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật một trường hợp thai trong thai hiếm gặp.

Cụ thể, bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, nặng 3.400gr sau sinh có biểu hiện bụng chướng căng, suy hô hấp. Tại Bệnh viện Từ Dũ, bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng thai nhi chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

thai.jpg
Ê kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau khi nhập Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.

Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Ca phẫu thuật thành công sau 1h30 phút thực hiện, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc - người thực hiện phẫu thuật cho bé, khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để só.

“Chúng tôi theo dõi bệnh nhi như 1 trường hợp u quái mặc dù chúng ta chẩn đoán sau phẫu thuật là “thai trong thai” do nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học”, BS Trúc cho hay.

Sau mổ, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

Thai trong thai hay thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) là một bất thường sinh sản,  trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh. 

Thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

Tuy nhiên, do khối thai này nằm trong thai kia nên không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh. Khối thai trong thai này được cung cấp dưỡng chất từ thai nhi mà nó ký sinh. Thai trong thai bị khiếm khuyết trầm trọng về cấu trúc, như thiếu một vài cơ quan quan trọng cũng như những khả năng sinh tồn. Chẳng hạn, không có chức năng bình thường của não, tim, phổi, đường tiêu hóa, hoặc đường tiết niệu.

Vì vậy, khối thai trong thai này không thể sống được nếu tách ra khỏi cơ thể của ký chủ. Ngoài ra, khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của ký chủ mà nó ký sinh. Nhẹ thì đau đớn, khó thở, bí tiểu hay sinh hoạt khó khăn do khối u chèn ép, lấn át.

Bài liên quan
Bé trai 4 tháng tuổi mang “thai trong thai” hiếm gặp
Bé trai 4 tháng tuổi được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé gái sinh ra với bào thai song sinh nằm trong bụng