Bé 7 tuổi tử vong bất thường, Bệnh viện K đình chỉ 1 lãnh đạo khoa

Thảo Nguyên | 02/04/2019, 21:25

Bệnh viện K đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với TS Phạm Thị Việt Hương - Phó Trưởng khoa Nội nhi để phục vụ công tác điều tra làm rõ việc 1 bệnh nhi tử vong  trong quá trình điều trị ung thư.

Ngày 2/4, thông tin từ Bệnh viện K (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đã báo cáo sự việc bệnh nhi L.B.N. (7 tuổi, ngụ Đoan Hùng, Phú Thọ) tử vong tại Bệnh viện K trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III lên Bộ Y tế. Đồng thời lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi.

Theo đó, bệnh nhi N. bị bệnh 2 - 3 tháng trước khi vào viện, ban đầu xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to.

Ngày 21/2/2019, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K được nhập viện khoa Nội Nhi với phác đồ điều trị chuẩn mực hiện đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến.

Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị. Người nhà đồng ý ký cam kết điều trị. Bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú.

Bé 7 tuổi tử vong bất thường, Bệnh viện K đình chỉ 1 lãnh đạo khoa

Bệnh viện K, nơi bệnh nhi điều trị ung thư

Ngày 5/3, gia đình đưa bé trai tái khám. Khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%). Bệnh nhân này tiếp tục được điều trị chuyển pha tấn công COPADM1 (Cyclophosphamide, Vincristine, prednisolone, Doxorubicin, methotrexate) và nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10/3, bệnh nhi đang truyền hóa chất xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày. Bệnh nhi được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp: men vi sinh, bù nước và điện giải.

Ngày 12/3/2019, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước, không có tình trạng mất nước.

Xét nghiệm cận lâm sàng: Bạch cầu: 6,6G/l; Bạch cầu trung tính: 6,27G/l; Hồng cầu: 3,8 G/l; Tiểu cầu: 303G/l. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

Một ngày sau, bệnh nhi N. tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ, xét nghiệm Hồng cầu: 3,6g/l; bạch cầu: 0,38g/l; bạch cầu trung tính: 0,17G/l; tiểu cầu: 183G/l, tình trạng nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhi được chẩn đoán, hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát tại khoa Hồi sức cấp cứu nhưng dot ình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng,đến 07h45, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi tử vong.

Liên quan đến sự việc, PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

"Quan điểm của bệnh viện là không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật. Bệnh viện đang phối hợp và chờ kết luận của cơ quan điều tra", bác sĩ Quảng thông tin.

Bài liên quan
Bệnh nhân ung thư phổi ở Hà Nội là ca thứ 58 tử vong vì Covid-19
Trưa 12/6, Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo về ca tử vong thứ 58 là bệnh nhân nữ có bệnh ác tính nặng, liên quan đến Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 7 tuổi tử vong bất thường, Bệnh viện K đình chỉ 1 lãnh đạo khoa