Bé 6 tuổi nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người"

Lê Tuấn | 25/02/2021, 11:15

Ngày 25/2, BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhi bị sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (hay còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người") gây nên.

Bệnh nhi là cháu bé tên P. (SN 2005), trú tại TP Đồng Hới.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chia sẻ, sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra rất nhiều nơi trong cơ thể cháu P., sau đó tạo thành các ổ áp xe.

Đây được cho là 1 ca bệnh nặng, phức tạp, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên ngay từ khi mới nhập viện, các y bác sĩ đã lựa chọn kháng sinh thích hợp, tích cực làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác. 

Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể mới định danh được vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia Pseudomallei. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh.

vi-khuan-an-thit-nguoi.jpeg
Vi khuẩn "ăn thịt người" xâm nhập vào cơ thể cháu bé sau khi bị gà mổ vào chân, gây ra vết thương ở ngón chân.

Theo gia đình của bé, cháu P. trước đó bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân sau đó thì xuất hiện ổ áp xe ở đùi. Những vết mổ của gà vào cơ thể cháu đã vô tình giúp vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei xâm nhập.

Theo các khuyến cáo của bác sĩ, với những trường hợp này, nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ, coi thường những vết thương nhẹ ngoài da nhưng có dính đất cát, các vết bẩn do gia súc, gia cầm… sẽ trở thành môi trường phát triển lý tưởng của mầm bệnh. 

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng khôn lường, như: nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bài liên quan
“Vi khuẩn ăn thịt người” xuất hiện tại Hà Tĩnh
Người đàn ông 61 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện do nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 6 tuổi nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người"