Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô bị sốc nhiệt, "may mắn" mới sống sót

Thảo Nguyên | 16/09/2019, 14:25

Sau 3 ngày điều trị theo phác đồ của bệnh viện, hiện sức khỏe của bé L. đã dần ổn định, tiên lượng tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Ngày 16/9, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã thông tin về tình trạng sức khỏe của em bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 9 tiếng tại Bắc Ninh.

Theo đó, tối 13/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi N.T.L. (3 tuổi, ở Bắc Ninh) trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp. Bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán sốc nhiệt.

Đến sáng 16/9, sau 48 giờ theo dõi, điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với bố mẹ, chức năng các cơ quan đang dần ổn định. Đặc biệt, tri giác bệnh nhi rất tốt. Có thể 1 - 2 ngày tới, bệnh nhi sẽ được xuất viện.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô bị sốc nhiệt,

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển thông tin đến báo chí về sức khỏe của cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Chia sẻ về quá trình cháu bé trở về từ “bàn tay thần chết”, TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, qua khai thác bệnh sử từ gia đình người bệnh cho thấy, bé được gia đình gửi cho cơ sở giáo dục từ 6h30 sáng. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, bố cháu có nhận cuộc gọi từ cơ sở nuôi trẻ nói "trẻ đang trong tình trạng cấp cứu".

Ban đầu, bệnh nhi được đưa đến phòng khám tại gần trường mầm non để sơ cứu tạm thời rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, lúc này trẻ đã ở tình trạng hôn mê. Sau đó, trẻ được chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, bệnh nhi được thở oxy, tiếp tục chức năng tuần hoàn. Các bác sĩ kết luận bênh nhi bị sốc nhiệt, mất ý thức, hôn mê, đông máu, có biểu hiện suy thận, tăng CK và tiêu cơ vân. Sau khi điều trị theo phác đồ bệnh biện, bệnh nhi không phải thở oxy. 

TS Tạ Anh Tuấn cũng đánh giá, trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe nhanh chóng bình phục, tiên lượng tốt cũng nhờ khâu cấp cứu ban đầu ở bệnh viện tuyến dưới thực hiện tốt.  

Trước câu hỏi, trong 9 giờ bị bỏ quên, em bé sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, PGS.TS Trần Minh Điển cho rằng, hiện tại theo đánh giá, sau khi chụp CT cho bệnh nhi, với thần kinh và tri giác của em bé khá tỉnh táo, không có dấu hiệu nào của tổn thương thần kinh khu trú, kết quả chụp CT sọ não cũng khá ổn, không thấy tổn thương gì. Em bé được tiên lượng khá tốt và có thể quay lại cuộc sống bình thường trong vài ngày tới. 

Theo tài liệu y văn về sốc nhiệt, trong trường hợp bị bỏ quên trên xe ô tô, trẻ em dễ bị tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn tuỳ theo thời điểm và tuỳ vào cơ thể mỗi trẻ. Rất may mắn trong trường hợp này, khi bệnh viện tiếp nhận, các chức năng sống của đứa trẻ vẫn còn, chỉ bị ảnh hưởng tri giác, nên quá trình điều trị nhanh.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, ngay tối 13/9, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đến làm việc với bệnh viện về tình hình sức khỏe của bệnh nhi. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô bị sốc nhiệt, "may mắn" mới sống sót