Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe five

Chí Tâm | 09/06/2019, 09:32

Sau 10 giờ tiêm chủng vắc xin ComBE Five mũi đầu tại điểm tiêm của xã, bé 3 tháng tuổi bắt đầu có phản ứng xấu. Sau 3 ngày cấp cứu, bệnh nhi đã tử vong.

Ngày 9/6, bác sĩ Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc một trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five mới đây trên địa bàn.

Trước đó, khoảng 8h ngày 3/6, cháu G.T.N. (trú tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) được gia đình đưa đi tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại điểm tiêm của xã. Sau tiêm bệnh nhi không có phản ứng gì nên gia đình đưa về nhà.

Đến 17h cùng ngày, cháu bé bắt đầu có phản ứng xấu và được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cao cấp cứu trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi.

Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Sau 3 ngày nằm viện, đến 20h30 ngày 6/6, cháu bé đã tử vong do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết. 

Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe five

Vắc xin Combe Five được Bộ Y tế đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 1/2019 thay thế cho vắc xin Quinvaxem

Sau khi nắm bắt thông tin trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng, Trung tâm đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Cùng tại điểm tiêm của xã La Pán Tẩn hôm đó, tất cả 17 trẻ tiêm chung một lô vắc xin Combe Five, tuy nhiên, chỉ một trẻ bị phản ứng xấu.

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang làm rõ vụ việc. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của trẻ. 

Bài liên quan
TP.HCM lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn đầu
Sở Y tế TP.HCM vừa đưa ra phương án chuẩn bị tiêm ngừa vaccine Covid-19 giai đoạn đầu cho người dân tại thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe five