Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện

Thảo Nguyên | 20/02/2020, 11:19

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo điều trị thành công cho bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc) - bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được xác định dương tính với Covid-19.

GS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 mẫu bệnh phẩm của bé gái 3 lần liên tiếp đều âm tính. 

"Chúng tôi vui mừng thông báo bệnh nhi nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được điều trị thành công Covid-19”, GS Hải nói.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương, bệnh viện sẽ hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Mặc dù mẹ bệnh nhi đã được xét nghiệm 3 lần có kết quả âm tính, nhưng theo GS Hải, mẹ bệnh nhi có tiếp xúc với bệnh nhân, nên chưa để mẹ con cháu tiếp xúc với cộng đồng để bảo đảm an toàn. Vì vậy dù khỏi bệnh nhưng cháu L. vẫn không được tiếp xúc rộng rãi.

Như vậy, đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 12 được xuất viện ở Việt Nam. Chiều nay, 2 bệnh nhân khác ở Vĩnh Phúc cũng sẽ được  xuất viện. Tính tới thời điểm này, thông tin chính thức Bộ Y tế khẳng định, có 14/16 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi (xét nghiệm âm tính 2 lần).

Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra sức khỏe cho bé gái 3 tháng tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng.

Trước đó, cháu N.G.L. (ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Bà ngoại bé đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 ngày 22/1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26-29/1.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B. (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu.

5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi khám và cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện

Bệnh nhi tiến triển sức khỏe tốt.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20h30 ngày 11/2. Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng. Bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid-19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14-17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 8/3: WHO nêu ưu tiên hàng đầu của phụ nữ thế giới trong dịch COVID-19
Nước sạch, vệ sinh an toàn - Ưu tiên hàng đầu của phụ nữ thế giới trong dịch COVID-19; Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa COVID-19; Thành phố lớn nhất Guinea Xích đạo rung chuyển bởi 4 vụ nổ liên tiếp… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện