Từ sáng sớm 13/3, hàng trăm cử tri tại hai cụm đảo tiền tiêu Hòn Chuối và Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau) đã hân hoan cầm những lá phiếu bầu đến các điểm bỏ phiếu tại khu vực để thực hiện quyền công dân, tiến hành bầu cử sớm.
Được Hội đồng bầu cử quốc gia thống nhất cho phép tổ chức bỏ phiếu sớm tại cụm đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối vào ngày 13/3 (sớm hơn 2 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc), Ủy ban bầu cử tỉnh và chính quyền địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho việc tổ chức bầu cử.

Do vị trí nằm cách đất liền hàng chục hải lý, điều kiện đi lại phụ thuộc lớn vào thời tiết, nhưng không khí ngày hội toàn dân tại cụm đảo Hòn Chuối và Hòn Khoai vẫn diễn ra rộn ràng, nghiêm túc.
Tại đảo Hòn Chuối (ấp 1, xã Sông Đốc), điểm bỏ phiếu của tổ bầu cử số 3 được đặt trang trọng tại trụ sở Đồn Biên phòng Hòn Chuối. Nơi đây có 159 cử tri trên đảo. Những ngày qua, mô hình "Tiếng loa Biên phòng" đã len lỏi, mang theo thông tin tiểu sử ứng cử viên đến với cử tri. Thẻ cử tri cũng được trao tận tay người dân.

Cầm lá phiếu bầu cử trên tay, ông Nguyễn Văn Trung (ấp 1, xã Sông Đốc) cho biết: "Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, sau khi được các cấp tuyên truyền ngày bầu cử, tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm công dân của mình. Thông qua bầu cử lần này, tôi kỳ vọng tìm ra những người đủ đức, đủ tài để đại diện tiếng nói của người dân ra nghị trường".

Cùng thời điểm, tại cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi), nơi đây có hơn 290 cử tri gồm lực lượng Bộ đội Biên phòng, trạm radar, hải đăng, kiểm lâm và công nhân thi công các công trình trọng điểm quốc gia cũng bước vào khu vực bỏ phiếu số 4.

Đây là khu vực duy nhất trong tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử hai cấp gồm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Công tác trang trí khánh tiết, niêm yết danh sách được thực hiện vô cùng chu đáo, bài bản.
Nhiều người dân đã có mặt từ sáng sớm, bỏ phiếu theo đúng quy trình hướng dẫn và nghiêm túc thực hiện quyền công dân của mình.

Chính quyền địa phương tạo điều kiện để ngư dân đang đánh bắt ngoài biển có thể đến đảo trước 24 giờ để đăng ký và bỏ phiếu nếu không kịp vào đất liền. Các thùng phiếu tại hai đảo sẽ được niêm phong nghiêm ngặt và chuyển về đất liền kịp trước ngày 15/3.
Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau, đến nay, các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản đã hoàn thành theo đúng kế hoạch và quy định của pháp luật. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai thống nhất; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị được thực hiện chặt chẽ; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; các điều kiện phục vụ bầu cử được chuẩn bị chu đáo. Nhìn chung, tỉnh Cà Mau đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3/2026.
Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau kêu gọi toàn thể cử tri phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia bầu cử, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, xây dựng bộ máy Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh và hoạt động hiệu lực, hiệu quả