Bắt tạm giam công chứng viên liên quan đến vụ làm giả sổ đỏ

P.Nhi | 06/04/2021, 06:59

Sáng 6/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (SN 1954) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Ần là công chứng viên của Văn phòng Công chứng Bùi Ần (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

congchungvien.jpg
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam bị can Bùi Văn Ần (Ảnh: X.M)

Với trách nhiệm là công chứng viên và Trưởng phòng công chứng Bùi Ần, ông Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng, nhưng trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông đã thực hiện không đúng quy trình.

Vì tin tưởng và phần vì làm thuê cho ông Phạm Thành Tín (SN 1988, Giám đốc Cty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Cty Du lịch Ding Dong), nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng, dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất. 

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau. 

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại  tin tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. 

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam bị can Phạm Thành Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.


Bài liên quan
Dùng sổ đỏ giả mang đi cầm cố, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng
Dùng sổ đỏ giả, Hoàng Thị Huyền (SN 1976, quê quán Nam Định) đem cầm cố thế chấp nhiều lần, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt tạm giam công chứng viên liên quan đến vụ làm giả sổ đỏ