Bắt ổ nhóm cho 300 người ở Hà Nội vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Như Loan | 16/10/2021, 09:39

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng.

cho-vay-nang-lai.jpg
Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Ngày 16/10, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự ổ nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Trung Sơn (SN 1996, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Văn Tuấn Châu (SN 1999, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Trần Đức Quang (SN 2003, ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội); Nguyễn Phương Trung (SN 1986, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang) và Vũ Văn Dũng (SN 1982, ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 BLHS.

Trước đó, đêm 12/10, qua tuần tra trên địa bàn, Công an quận Hà Đông đã phát hiện và bắt quả tang nhóm đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực mục đích đòi nợ gia đình chị Nguyễn A. (ở phường Quang Trung, quận Hà Đông).

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị Nguyễn A để đòi nợ.

Bắt và khám xét khẩn cấp đối với Vũ Văn Dũng, tại chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, công an thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác...

Lời khai của các đối tượng thể hiện, cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước; với bát họ 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng lãi suất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội sau đó chuyển về phòng 403 chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, và thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng; Dũng giao Quang đến tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay. Thực hiện giao dịch, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Do tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội, nên khách vay của nhóm Dũng ở nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Từ đó, Dũng phân công Quang chuyên đi xác định thông tin người vay; Châu chuyên đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...; Sơn thu nợ tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai...

Trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ, Dũng chỉ đạo đàn em tìm đến gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn.... vào nhà.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng. Trong đó người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bài liên quan
Bắt đối tượng cho vay nặng lãi hơn 31 tỷ đồng
Với giấy phép hoạt động cầm đồ của anh trai đã mất, Hải thực hiện cho vay nặng lãi với số tiền hơn 31 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt ổ nhóm cho 300 người ở Hà Nội vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng