Bắt nữ doanh nhân bất động sản Ngô Thị Điều

Đức Hồ | 28/09/2021, 14:57

Bà Ngô Thị Điều (ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - người đã trúng đấu giá 262 lô đất ở Khu đô thị mới Nam Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị bắt về tội Trốn thuế.

Ngày 28/9, VKSND tỉnh Phú Yên cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với bà Ngô Thị Điều (ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - người đã trúng đấu giá 262 lô đất ở Khu đô thị mới Nam Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) về tội Trốn thuế, theo quy định tại Điều 200 BLHS.

Theo đó, quá trình mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đến việc bán đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), cơ quan điều tra xác định, sau khi bà Ngô Thị Điều được Chủ tịch Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía Bắc của Khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa ký Quyết định công nhận là người trúng đấu giá khu đất số 1 (262 lô đất), bà Điều đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Tuy Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 262 lô đất.

chu-tich-hdqt-an-phu-thinh-bi-bat-1.jpg
Doanh nhân Ngô Thị Điều bị bắt về tội trốn thuế (Ảnh: VKSPY)

Do có sự am hiểu về luật thuế, với thủ đoạn trốn thuế từ việc chuyển nhượng bất động sản, Ngô Thị Điều đã sử dụng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp, mục đích là giảm số tiền thuế phải nộp.

Dựa trên bảng giá đất do UBND tỉnh Phú Yên ban hành, bà Điều đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên và đưa vào lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng bà Điều dựa vào nhu cầu của thị trường để quyết định tăng hoặc giảm giá đất: tính từ thời điểm bắt đầu chuyển nhượng thì Điều đã tăng giá khoảng 3 lần, mỗi lần tăng khoảng từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng/m2 tùy vào vị trí thửa đất.

Giá đất chuyển nhượng trên thực tế tăng nhưng giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Điều vẫn giữ nguyên theo giá đã xây dựng ban đầu.

Trong thời gian từ ngày 7/8/2017 đến tháng 9/2020, bà Điều đã chuyển nhượng 259 thửa đất với tổng giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng là 157.195.500.000 đồng, nhưng thực tế Điều đã bán 259 thửa đất này với tổng số tiền là 320.797.526.500 đồng, chênh lệch tăng so với số liệu trên hợp đồng là 158.815.126.500 đồng, nhằm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thất thu số tiền thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản trên 2 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Điều được biết đến là nữ doanh nhân bất động sản khá nổi tiếng ở tỉnh Bình Định.

Bài liên quan
Bắt 6 đối tượng vào Quảng Nam hoạt động “tín dụng đen”
Ngày 27/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa đường dây hoạt động “tín dụng đen”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt nữ doanh nhân bất động sản Ngô Thị Điều