Bắt nhóm đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trần Khanh | 25/07/2020, 16:20

Sau khi lên kế hoạch đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nhóm thanh niên sử dụng xe máy chở họ đến trung tâm TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để tìm cách di chuyển sâu vào nội địa Việt Nam.

Trao đổi thông tin với PV Báo Công lý, ngày 24/7, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị ịvừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam 6 đối tượng ở TP. Móng Cái) do có hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Các đối tượng gồm: Voòng A Sủi (SN 1997), Voòng A Hây (SN 1999, là em ruột của Sủi), Nình Văn Xuân (SN 2002), Phùn Quay Phóng (SN 1998), Phùn Văn Dũng (SN 2001), tất cả cùng trú tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái và Lỷ A Tằng (1996) trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 9/6, A Lùng gọi điện thoại cho Sủi qua Wechat để nhờ đưa một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ TP. Đông Hưng (Trung Quốc) sang TP. Móng Cái (Quảng Ninh). Hai bên thống nhất chi phí tổ chức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ/người. 

Để thực hiện hành vi phạm tội, Sủi đã rủ Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng cùng tham gia. Trong đó, Sủi thường xuyên trực tiếp liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc có nhu cầu vượt biên.

Bắt nhóm đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Công an tỉnh Quảng Ninh tống đạt lệnh bắt giam đối tượng của vụ án. Ảnh CAQN.

Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, các đối tượng này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm TP. Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Đến ngày 9-10/6, tại Khu vực biên giới Mốc 1355 (thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái), Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP. Móng Cái. 

Cụ thể, ngày 9/6, các đối tượng đã tổ chức đón 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công. Ngày 10/6, do thiếu người nên nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón thành công 4 người Trung Quốc và bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Tất cả các đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc có liên quan trong vụ án đều nhận thức được thời điểm hiện tại Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc chưa cho phép công dân xuất nhập cảnh với mục đích du lịch. Tuy nhiên, do nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm ổn định nên nhóm đối tượng ở Móng Cái đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép để vụ lợi.

Hành vi của các đối tượng trên đã cấu thành tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" quy định tại Khoản 2, Điều 348, Bộ luật Hình sự năm 2015 và có thể nhận mức hình phạt lên đến 10 năm tù giam.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng sau 100 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng tổng rà soát người nhập cảnh, đặc biệt người Trung Quốc và phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án nhằm sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

Bài liên quan
Xử phạt khách sạn, quán cà phê vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
Ngày 17/5, UBND thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với 02 cơ sở kinh doanh vi phạm các tiêu chí, quy định phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt nhóm đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam