An ninh trật tự

Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản ở trung tâm TP.HCM

Chu Phương - Kim Sáng 01/05/2024 - 07:49

Do cần tiền tiêu xài nên các đối tượng nhiều lần đến các lễ hội được tổ chức tại quận 1, TP.HCM rồi tìm người có tài sản sơ hở (thường là dây chuyền) để giật, chiếm đoạt.

Vừa qua, Công an quận 1 tiếp nhận 2 tin báo, tố giác tội phạm "Cướp giật tài sản" xảy ra lúc 19h40' và 20h ngày 6/4/2024 tại Hội chợ du lịch trong Công viên 23/9.

Nạn nhân là bà N.T.N.M (SN 1959), hộ khẩu thường trú: tỉnh Đồng Tháp và chị T.N.T.T (SN 1981), hộ khẩu thường trú: tỉnh Tây Ninh.

Trong quá trình tham quan tại Hội chợ du lịch, bà N.T.N.M và chị T.N.T.T bị một đối tượng áp sát từ phía sau để cướp giật dây chuyền, trị giá tài sản của 2 nạn nhân khoảng hơn 100 triệu đồng.

22.jpg
Công an lấy lời khai một người trong nhóm giật tài sản bị bắt giữ. Ảnh: CATP.

Sau khi tiếp nhận tin báo, các tổ tuần tra, kiểm soát đã tăng cường rà soát, đến hơn 20h ngày 6/4/2024, Tổ tuần tra hình sự đặc nhiệm phát hiện một đối tượng nữ đi cùng con gái (SN 2013) rời khỏi Công viên 23/9 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra, phát hiện trong túi T. đang mang trên người cất giấu 3 sợi dây chuyền nên mời về trụ sở Công an quận 1 để làm rõ.

Mở rộng truy xét, Công an quận 1 tiếp tục mời 3 đối tượng có liên quan về trụ sở để làm việc.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên 4 đối tượng trên cùng 3 đối tượng khác đã nhiều lần cùng nhau đến các lễ hội được tổ chức tại các điểm trên địa bàn quận 1, lợi dụng nơi tập trung đông người, tìm kiếm người có tài sản sơ hở (thường là dây chuyền) để giật, chiếm đoạt.

Khi phát hiện “con mồi”, một đối tượng sẽ đi theo tiếp cận và trực tiếp giật dây chuyền, những người còn lại sẽ áp sát vào bị hại để che chắn, cản địa; một đối tượng thường đứng ở phía sau chờ để chuyển tài sản vừa cướp giật được đi cất giấu, tẩu tán.

Sau khi giật được tài sản (dây chuyền), lợi dụng xung quanh lễ hội có đông người, các đối tượng không bỏ chạy mà hoà vào đám đông nhằm tẩu thoát.

Ngày 6/4/2024, biết tại Công viên 23/9 có tổ chức Lễ hội ẩm thực nên các đối tượng bàn nhau thực hiện việc cướp giật tài sản.

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng đã cướp giật tài sản của bà N.T.N.M và chị T.N.T.T cùng 1 người phụ nữ chưa rõ lai lịch.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 1 đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 đối tượng về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 171 Bộ luật Hình sự và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân quận 1 phê chuẩn.

Đồng thời tiếp tục truy xét làm rõ vai trò của các đối tượng còn lại, truy bắt các đối tượng đang bỏ trốn để xử lý theo quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 kêu gọi những đối tượng có liên quan vụ án trên nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản ở trung tâm TP.HCM