An ninh trật tự

Bắt một giám đốc doanh nghiệp mua bán trái phép hóa đơn

Ngọc Minh 22/05/2024 - 20:59

Ngày 22/5, VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lê Quân (trú tại phường Đông Ba, TP.Huế, Thừa Thiên Huế) về tội "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước" theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Lê Quân là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tài Phước Đức, đóng tại TP.Huế. Từ tháng 4/2023 đến tháng 1/2024, Nguyễn Lê Quân đã mua hàng trăm hóa đơn giá trị gia tăng mặt hàng bia từ đối tượng Nguyễn Thị Nhung cho Công ty TNHH một thành viên Tài Phước Đức.

Số hóa đơn này được Nguyễn Lê Quân sử dụng để kê khai chi phí đầu vào cho Công ty TNHH Một thành viên Tài Phước Đức, gây thiệt hại số tiền lớn cho ngân sách Nhà nước.

vuanhoadon(1).jpeg
Cơ quan công an thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Lê Quân - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tài Phước Đức. Ảnh: VKS

Trước đó vào tháng 2/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nhung, Phạm Thùy Dung, Châu Thị Hoài và Lê Thị Ngọc Anh (cùng trú Thừa Thiên Huế) về tội "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước".

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Thùy Dung, Châu Thị Hoài và Lê Thị Ngọc Anh đều là kế toán của doanh nghiệp. Do có mối quan hệ quen biết với các kế toán này, Nguyễn Thị Nhung đã đặt vấn đề nhờ xuất hóa đơn cho Công ty TNHH một thành viên Tài Phước Đức và thỏa thuận trả 0,1% tổng giá trị hàng hóa sau thuế trên hóa đơn.

Lợi dụng việc được chủ doanh nghiệp giao nhiệm vụ quản lý hóa đơn, hàng ngày xuất hóa đơn cho khách hàng có yêu cầu và tổng hợp xuất hóa đơn bán lẻ trong ngày, Phạm Thùy Dung, Châu Thị Hoài và Lê Thị Ngọc Anh đã cân đối số lượng bán lẻ trong ngày cho khách hàng không lấy hóa đơn, sau đó lấy số lượng dư để xuất hóa đơn cho Công ty TNHH một thành viên Tài Phước Đức theo yêu cầu của Nguyễn Thị Nhung.

Cụ thể, Phạm Thùy Dung đã xuất bán 173 hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị sau thuế là 3,4 tỷ đồng, Châu Thị Hoài đã xuất bán 51 hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị sau thuế hơn 921 triệu đồng, Lê Thị Ngọc Anh đã xuất bán 19 hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị hơn 333 triệu đồng.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Quân nhằm đấu tranh, phòng ngừa hành vi vi phạm, tội phạm mua bán trái phép hóa đơn có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt một giám đốc doanh nghiệp mua bán trái phép hóa đơn