Bắt giữ xe khách vận chuyển 34 cá thể rùa quý trong sách đỏ thế giới

Nhật Vũ | 19/09/2021, 19:05

Ngày 19/9, Đội CSGT số 2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe khách khi vận chuyển 34 cá thể rùa quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới.

Trước đó, vào hồi 16h ngày 17/9, tại Km 137+600, Quốc lộ 18 (đoạn qua TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), lực lượng chức năng vừa kiểm tra xe ô tô khách, biển kiểm soát 14B-032.79 do Khổng Văn Tiến (sinh năm 1982) và phụ xe là Vy Văn Thắng (sinh năm 1996) điều khiển, phát hiện trên xe có 34 con rùa còn sống được chứa trong thùng xốp.

cong-an-quang-ninh.jpg
Bắt giữ xe khách vận chuyển 34 cá thể rùa nằm trong sách đỏ thế giới - Ảnh: CA Quảng Ninh

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Khổng Văn Tiến không xuất trình được giấy tờ, hoá đơn liên quan đến số rùa trên. Tổ công tác đã tiến hành lập hồ sơ phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý vụ việc theo đúng quy định.

34 cá thể rùa các loại còn sống, được chứa trong 1 thùng xốp trắng. Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, 34 con rùa được vận chuyển trái phép này đều nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã cần ưu tiên bảo vệ tại Việt Nam và trên thế giới. Trong số này có 3 cá thể là rùa hộp trán vàng miền Bắc (nhóm 1b, thuộc danh mục loại nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ); 5 cá thể là rùa bốn mắt (thuộc nhóm 2b); 26 cá thể là rùa sa nhân (thuộc nhóm 2b).


Bài liên quan
Nâng cao hiệu quả xét xử án hình sự liên quan những vi phạm đối với động vật quý hiếm
Ngày 30/10, tại Hà Nội, TANDTC phối hợp với tổ chức WCS tại Việt Nam tổ chức hội thảo Tham vấn về “Nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ xe khách vận chuyển 34 cá thể rùa quý trong sách đỏ thế giới