Bắt giữ 9 đối tượng chặn Quốc lộ 1A trong ngày lễ 2/9

Minh Quân| 04/09/2018 21:59
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Trong đêm 2/9/2018, khoảng 500 người dân đã tập trung tại khu vực ngã 3 đường tránh Tây, Quốc lộ 1A đoạn qua Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Chiều 4/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp cùng Sở TTTT, Công an tỉnh và VKS nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình và kết quả xử lý giải quyết vụ tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông và chống người thi hành công vụ để phản đối nhà máy xử lý rác thải MD xảy ra trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (quảng Ngãi) vào đêm 2/9/2018.

Theo báo cáo từ Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong đêm 2/9/2018, khoảng 500 người dân đã tập trung tại khu vực ngã 3 đường tránh Tây, Quốc lộ 1A đoạn qua Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) với đường lên Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt MD để xem văn nghệ do người dân tổ chức. Đến 21 giờ 30 phút, người dân đang ra về thì có đối tượng tung tin Nhà máy xử lý rác thải MD đang dùng xe đào hoạt động đổ bê tông lấp rác phi tang, do đó người dân bị kích động, kêu gọi tập trung đông người xuống nhà ông Nguyễn Duy Trinh (Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh) để yêu cầu ông Trinh lập biên bản hiện trường.

Bắt giữ 9 đối tượng chặn Quốc lộ 1A trong ngày lễ 2/9

Người dân tụ tập chặn Quốc lộ 1A vào tối ngày 2/9

Do không gặp được ông Trinh nên khoảng 150 người dân đã tập trung trước trụ sở UBND xã Phổ Thạnh la hét, yêu cầu chính quyền lên nhà máy kiểm tra, lập biên bản. Thời điểm này, ông Thái, Bí thư Đảng uỷ xã gặp dân, cùng người dân lên nhà máy để kiểm tra và do nhà máy không hoạt động nên không lập biên bản.

Tuy nhiên, một số người dân quá khích không đồng ý, la hét và kêu gọi phong toả Quốc lộ 1A, chặn xe để yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyết ngay lập tức.

Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, hơn 20 người dân tụ tập, đặt nhiều vật dụng như: tôn, ván gỗ, bình gas, gạch đá… chặn các phương tiện vận tải lưu thông trên Quốc lộ 1A (cũ), đoạn trước trụ sở Công an xã Phổ Thạnh. Cùng lúc này, khoảng hơn 30 người khác tập trung la hét, lăn đá từ núi xuống Quốc lộ 1A đường tránh Tây, cùng nhiều vật cản khác để chặn phương tiện vận tải, gây ách tắc giao thông cả tuyến Quốc lộ 1A cũ và tuyến tránh Tây. Tại 2 địa điểm trên, người dân còn chuẩn bị gậy, đá, can xăng, chai xăng nhét nút để chống đối lực lượng thi hành công vụ khi vào giải quyết.

Ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, trực tiếp xuống hiện trường tiếp xúc, vận động, giải thích cho người dân không vì bức xúc mà chặn đường Quốc lộ dẫn đến gây rối trật tự công cộng, yêu cầu bà con giải tán, giải toả đường cho xe lưu thông.

Sau nhiều giờ vận động, thuyết phục không được, tình hình càng trở nên phức tạp, tuyến Quốc lộ 1A ùn tắc kéo dài hơn 4 giờ. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho lực lượng dỡ dọn các vật dụng để giải phóng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A cũ thì một số đối tượng quá khích chống đối, dùng đá ném tấn công quyết liệt lực lượng thi hành công vụ, buộc lực lượng công an phải tiến hành cưỡng chế, bắt tạm giữ 24 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

Đến 4 giờ ngày 3/9, người dân giải tán, Quốc lộ 1A tuyến cũ và mới được thông xe trở lại bình thường. Qua vận động thuyết phục, khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, người dân tự dọn dẹp các vật dụng dùng để chặn xe. Tuy nhiên, một số đối tượng quá khích tiếp tục chống đối, lực lượng chức năng buộc phải cưỡng chế 7 đối tượng.

Trong sáng ngày 3/9, qua phân loại, Cơ quan Công an đã thả một số đối tượng về, còn bắt giữ 9 đối tượng (gồm 2 nam và 7 nữ) phạm tội quả tang về hành vi gây rối trật tự công cộng, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng 21 đối tượng. Đồng thời, trong quá trình thực thi nhiệm vụ có 2 cán bộ chiến sỹ bị thương do bị người dân tấn công.

Đến sáng 4/9, tiếp tục có khoảng 500 người kéo đến trụ sở UBND xã Phổ Thạnh để cản trở và gây áp lực đòi thả 9 người còn lại đang bị bắt giữ, số người này tràn lên tầng 2 của trụ sở làm ngưng trệ mọi hoạt động của ủy ban. Lực lượng chức năng phải lên hỗ trợ can thiệp để đưa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã rời khỏi phòng làm việc.

Đồng thời, lúc này người dân tiến hành vây giữ 3 người (gồm 2 nam và 1 nữ), nhưng sau đó, người dân thả người phụ nữ, chỉ vây giữ 2 người nam, trong đó 1 người là quản đốc của nhà máy xử lý rác thải MD, còn 1 người là cán bộ chiến sỹ công an.

“Trước tình hình này, tôi đã kết nối với một số người mà trước đây tôi đã vận động từ xa, tuy nhiên số người này vẫn cương quyết không thả người, mà họ yêu cầu phải thả 9 người đã bị bắt giữ thì họ mới chịu thả người”, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết tại cuộc họp.

Mãi đến hơn 16 giờ cùng ngày, số người này mới chịu thả tự do cho 2 người mà họ đã bắt giữ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Quảng Ngãi cho biết: Việc người dân chặn Quốc lộ 1A, gây rối trật tự công cộng, kéo đến trụ sở UBND xã cũng như vây giữ 2 người, trong đó có một chiến sỹ công an là vi phạm pháp luật, có tổ chức.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân không được tụ tập đông người và không được tiếp diễn hành vi vi phạm pháp luật đáng tiếc như vừa qua, người dân phải hết sức bình tĩnh chờ kết luận thanh tra”, ông Hào cho biết.

Như Báo Công lý đã thông tin, cho rằng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng trên địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tiếp nhận rác từ TP Quảng Ngãi vào để xử lý, nên bắt đầu từ ngày 29/7, hàng trăm hộ dân sống gần nhà máy này đã chặn không cho xe chở rác vào nhà máy để xử lý, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng ở huyện.

Trước tình hình này, chính quyền huyện Đức Phổ và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã 3 lần đối thoại, gặp gỡ với người dân nơi đây để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, nhằm tìm phương án xử lý tối ưu nhất.

Và trong cuộc gặp gỡ gần đây nhất vào ngày 23/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính hứa với những người dân nơi đây tạm thời sẽ đóng cửa bãi rác và di dời nhà máy xử lý rác thải này. Đồng thời, yêu cầu người dân không được tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự rên địa bàn.

Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục tụ tập đông người trên đường vào nhà máy xử lý rác thải, đỉnh điểm là việc người dân chặn Quốc lộ 1A trong ngày lễ 2/9 vừa qua.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ 9 đối tượng chặn Quốc lộ 1A trong ngày lễ 2/9