Bắt giữ 2 đối tượng làm văn bằng giả, thu giữ hơn 5 tấn phôi

Lê Tuấn | 06/02/2021, 13:31

CA tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây chuyên sản xuất, mua bán văn bằng . Công an cũng thu giữ trên 5 tấn phôi, gần 4.000 con dấu.

Ngày 6/2, Cơ quan an ninh điều tra CA tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 341 Bộ luật hình sự.

Điều tra ban đầu, hai bị can Hùng và Đức trước đây chuyên vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả. Thấy nhu cầu khách hàng lớn mà, hai đối tượng lên mạng tìm hiểu nguồn khách hàng, lấy các văn bằng, chứng chỉ giả về rao bán.

lam-bang-gia.jpg
2 đối tượng Hùng và Đức

Thông qua Internet, mạng xã hội, Hùng và Đức lập các tài khoản Zalo, Facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các bị can sẽ lấy thông tin cá nhân của khách để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.

Mỗi loại chứng chỉ sẽ có giá bán từ 1.500.000-2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000-3.000.000 đồng.

Hùng và Đức thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách ở gần.

Công an đã khám xét ngôi nhà số 856/4 Quang Trung (phường 8, Gò Vấp, TP.HCM) cũng là nơi các bị can thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ giả.

lam-bang-gia-1.jpg
Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ...

Tại đây, công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ... Công an còn thu giữ được nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Hiện, công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Bài liên quan
Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ những người sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô
Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đang điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Kết quả điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp Bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ Chính quy – Văn bằng 2 cho nhiều cá nhân không đúng quy định.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ 2 đối tượng làm văn bằng giả, thu giữ hơn 5 tấn phôi