Bắt Giám đốc nâng khống giá kit test Việt Á, bán cho bệnh viện Thủ Đức

Phúc Thái | 15/01/2022, 17:26

Sau khi mua kit test của Việt Á, Phạm Vũ Phong đã nâng khống giá rồi bán cho Bệnh viện Thủ Đức, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Việt Á, Bệnh viện Thủ Đức và Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng và dịch vụ Nam Phong.

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, "Đưa hối lộ” và khởi tố Trương Thị Bảo Trân – nhân viên Bệnh viện Thủ Đức về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “nhận hối lộ”, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do Trân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đã nộp toàn bộ số tiền nhận hối lộ để khắc phục hậu quả.

viet_a.jpg
Phạm Vũ Phong và Trương Thị Bảo Trân

Theo điều tra, từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2021, Bệnh viện Thủ Đức đã mua kit test của Công ty Việt Á sản xuất thông qua Công ty Nam Phong với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng (đơn giá 470.000 - 509.250 đồng/kit) theo 1 gói thầu với hình thức chào hàng cạnh tranh và 37 gói thầu với hình thức mua sắm chỉ định thầu rút gọn.

Việc mua bán này là theo chỉ định của Công ty Việt Á với mục đích thực tế là nâng giá trước khi bán vào Bệnh viện Thủ Đức. Công ty Nam Phong được chiết khấu từ 30-40% (tương đương gần 11 tỷ đồng).

Sau đó, bệnh viện Thủ Đức hướng dẫn Công ty Nam Phong làm 3 bảng báo giá gồm: báo giá của Công ty Nam Phong theo giá của Công ty Việt Á và bảng báo giá của 2 công ty còn lại là Công ty GENE (công ty của bạn Phạm Vũ Phong) và Công ty NP-SG (công ty do Phạm Vũ Phong thành lập và nhờ em gái Phong đứng tên) có giá cao hơn đơn giá của Công ty Nam Phong.

 Việc Công ty Nam Phong nâng giá bán kit test do Công ty Việt Á sản xuất cho Bệnh viện Thủ Đức để hưởng chênh lệch hoa hồng gây thiệt hại cho Bệnh viện Thủ Đức và cũng là tài sản Nhà nước gần 11 tỷ đồng.

Bài liên quan
Vụ án tại Công ty Việt Á: Bộ Y tế và Bộ KH&CN đang rà soát để phục vụ điều tra
Khẳng định Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội cũng cho biết, 2 Bộ Y tế và Khoa học và Công nghệ đang khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép, quản lý để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và điều tra của các cơ quan năng, làm rõ các sai phạm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt Giám đốc nâng khống giá kit test Việt Á, bán cho bệnh viện Thủ Đức